Dinh thự 110 tuổi đời của vua Bảo Đại giữa lòng Hà Nội hiếm ai biết đến. Kiến trúc đặc biệt cũng như sự xa hoa của nó khiến nhiều người trầm trồ.
Cuộc đời vua Bảo Đại luôn gây tò mò cho biết bao thế hệ vì là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn và nổi tiếng xa hoa. Vua Bảo Đại, tên thật Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (1913-1997), ông nổi tiếng là người sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất. Trên khắp cả nước từ Bắc đến Nam, những nơi có cơ ngơi của vị vua này đều khiến nhiều người ngỡ ngàng. Mỗi dinh thự một câu chuyện, một vẻ đẹp khiến du khách đều trầm trồ, ngưỡng mộ
Một trong số đó là dinh thự có địa chỉ tại phố Ngọc Hà (Hà Nội), được xây dựng từ năm 1911 (cùng thời điểm Pháp xây dựng Nhà Hát Lớn tại Hà Nội). Đây là quà tặng do người cô của vua Bảo Đại cho xây dựng với nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Pháp, Ý. Công trình được tọa lạc ngay đầu làng hoa Ngọc Hà, tuy nhiên đến nay dần bị che khuất vì đô thị hóa nên rất ít người biết đến tuyệt tác này. Dinh thự được xây dựng cùng năm khánh thành Nhà hát Lớn Hà Nội – năm 1911 bởi vợ chồng bà cô ruột của vị vua cuối cùng – vua Bảo Đại.
Hình ảnh tòa nhà được chụp cách đây gần 1 thế kỷ. Phía trước là 2 hàng cây trên đường Hoàng Hoa Thám và đầu dốc Ngọc Hà. Bên dưới là hình ảnh của kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp có tên Arthur Kruze – người đã thiết kế tòa dinh thự này cũng như hàng chục công trình kiến trúc nổi tiếng khác tại Pháp và khắp thế giới.
Theo chia sẻ của anh Hồ Hoàng Hải trong nhóm group Hà Nội Tri Thức, Dinh thự này có có kiến trúc hết sức độc đáo, kết hợp văn hóa phương Đông và phương Tây. Bên ngoài là kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng của phương Đông nhưng bên trong lại hoàn toàn theo phong cách phương Tây: có lò sưởi và tủ âm tường ở tất cả các phòng. Nội thất bên trong nhà được giữ nguyên vẹn đến kinh ngạc suốt 110 năm qua như: Cầu thang, sàn gỗ lim, lò sưởi, cửa gỗ, tủ gỗ âm tường, hệ thống điện, cấp thoát nước…
Dinh Bảo Đại hiện nay
Tòa dinh thự là công trình chính, lớn nhất trong 1 quần thể gồm 5 tòa biệt thự Pháp cổ nằm gần nhau ở ngay đầu làng Ngọc Hà. Đặc biệt có 1 tòa nhà nằm cách dinh thự chỉ khoảng 50m là nhà khách và là sàn nhảy đầm của vua Bảo Đại. Chính nhà này cũng từng là Nhà hàng bia tươi Hoa Viên nổi tiếng số 8 Ngọc Hà (Nay là 184 Ngọc Hà) có hầm rộng và hệ thống nấu bia tươi tại chỗ đầu tiên tại Hà Nội, được rất nhiều người biết đến.
Mái được thiết kế hình vòm kiến trúc phương Đông
Dinh thự của vua Bảo Đại khiến nhiều người vô cùng bất ngờ bởi những thông tin thú vị. Được xây dựng hơn 100 năm trước nhưng dinh thự này từ xưa đã có hệ thống điện hoàn toàn được đi ngầm trong tường, có ống ghen thép chôn trong tường, điện ngầm trong cả sàn nhà, thậm chí có cả ổ điện âm sàn bằng đồng; máy bơm nước sản xuất tại Pháp đến giờ vẫn hoạt động; có hệ thống thang máy đưa đồ ăn từ phòng bếp lên phòng ăn trên tầng 2.
Dinh thự này từ xưa đã có hệ thống điện hoàn toàn được đi ngầm trong tường
Bên cạnh đó, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào dùng thanh ray trượt đến giờ vẫn hoạt động trơn tru; tất cả các phòng đều có tủ âm tường bằng gỗ lim; các viên ngói lợp vẫn nguyên vẹn và không hề bị phai màu, có gara ô tô; hầm ngầm với lối thoát ra tận Hồ Tây; các vật liệu xây dựng đều được nhập khẩu từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Ấy nhưng điều vô cùng kinh ngạc là đến viên gạch xây tường cũng được sản xuất từ Pháp và được giập hẳn chữ tiếng Pháp trên viên gạch.
Ngoài ra, dinh thự có riêng hẳn 1 vườn thượng uyển rộng hơn 300m2 ở phía trước với nhiều cây quý, được bao quanh bởi tường rào hình con rồng uốn lượn.Vườn thượng uyển
Những bước tường đã rêu phong theo thời gian
Du khách muốn tới chiêm ngưỡng kiến trúc của dinh thự này có thể đến địa chỉ: 186 Ngọc Hà (đi qua cổng 186 rẽ phải, đi men theo tường rào uốn lượn hình con rồng của vườn thượng uyển, đi hết đường là tới tòa dinh thự này).
Ngay khi được đăng tải, dinh thự bị lãng quên của vua Bảo Đại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, không ít người phải trầm trồ vì kiến trúc đặc biệt cũng như sự xa hoa về nơi ở của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến. Điều đáng ngạc nhiên là nội thật và những thiết kế bên trong dinh vẫn được giữ nguyên và còn nguyên vẹn
Nội thật vẫn rất mới
Mọi thiết kế được giữ nguyên
Cầu thang gỗ lim như mới.
Nội thất bên trong nhà được giữ nguyên vẹn
Không gian được thiết kế chỉn chu, xa hoa
Đặc biệt, trong mỗi phòng ngủ đều có tủ âm tường cũng được làm bằng gỗ lim rất chắc chắn.
Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!
Một địa điểm thăm thú đậm chất truyền thống và hoài cổ nằm ngay bên sông Hồng - làng gốm Bát Tràng đang thu hút bất cứ ai yêu thích văn hóa làng nghề thủ công và gốm sứ.
Muji Hà Nội mới khai trương cửa hàng đầu tiên hôm 3.7 đã chứng kiến số lượng người đổ về kỉ lục, chứng tỏ sức hút không thể chối từ!
Top những địa điểm đón giao thừa năm 2020 dành cho bạn và hội bạn thân để quẩy tung nóc dịp cuối năm này, hãy cùng lưu lại ngay nhé!
Để đón sinh nhật 2 tuổi, Cheka Cafe Hà Nội này chơi lớn cho khách thuê cả trăm mẫu váy dạ tiệc với hàng loạt góp chụp, đèn chiếu sáng đỉnh như studio mà không phụ thêm bất cứ phụ phí gì bên cạnh tiền nước
Nếu dành một ngày để du lịch Hà Nội, chắc chắn bạn phải ghé Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Không chỉ được tìm hiểu những nét văn hoá lâu đời mà đến đây đảm bảo bạn sẽ mang về lạot ảnh “sống ảo” lung linh luôn đó.
Loạt ảnh Xoài Non check-in Hà Nội bên cúc họa mi thu hút nhiều sự chú ý nhưng cũng gây tranh cãi khi trang phục có vẻ chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng.
Vụ việc 5 người lạc trên núi Hàm Lợn và phải gọi cảnh sát giải cứu gây tranh cãi trên một trang mạng, trong đó có ý kiến gây chú ý: "Bật gg map lên cũng thấy đường mà vẫn đi lạc được".
Nói về món xôi đỗ đen kiểu Hải Phòng nhưng lại chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen "tơi ráo nguyên hạt, mềm dẻo, không dầu mỡ" theo khẩu vị của mình, tác giả này có lẽ đã gợi nhớ cho bao người về món xôi khá quen mà lâu lâu mới ăn.
Thủ đô luôn là nơi tập trung nhiều viện bảo tàng cấp quốc gia và gần đây Hà Nội đang đón một làn sóng giới trẻ check in ở các bảo tàng. Nếu bạn cũng muốn hòa vào làn sóng này, tham khảo ngay gợi ý 10 viện bảo tàng lớn hàng đầu ở Hà Nội sau nhé!
Được mệnh danh là "đặc sản kinh kỳ", cà bát Khương Hạ tưởng chừng sắp thất truyền khi món ngon có tuổi đời 300 năm này đang có khá ít người biết đến. Và hiện đã có những người trẻ vực dậy món cà muối lâu đời của ẩm thực Hà thành.
Khoảng 1 tháng trở lại đây, sự kiện cây hoa gạo trăm tuổi bên bờ Hồ Gươm bung nở đỏ thắm đã thu hút không chỉ nhiều người đến check in mà còn tạo nên một làn sóng chia sẻ đầy cảm xúc trên các trang mạng.
Gợi ý 4 nhà hàng nên dẫn bạn bè nước ngoài đến ăn sau đây từ một cô gái Hà thành, người vừa tiếp một người bạn nước ngoài ghé thăm cô và thủ đô Hà Nội.