Home Khám phá Đam mê trải nghiệm thì không thể bỏ qua những thành phố dưới đáy đại dương mang vẻ đẹp đầy huyền bí này

Đam mê trải nghiệm thì không thể bỏ qua những thành phố dưới đáy đại dương mang vẻ đẹp đầy huyền bí này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nằm sâu dưới đáy đại dương những thành phố này mang vẻ đẹp đầy bí ẩn thu hút du khách chỉ qua lần ghé thăm đầu tiên

Mặc dù có rất ít tàn tích dưới nước có thể sánh được với những nơi như Alexandria - thành phố cổ đại của Ai Cập bị động đất tàn phá đến nỗi phần lớn bến cảng của nó nằm dưới biển. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nơi khác trên thế giới mà bạn có thể tìm thấy các thị trấn, thành phố dưới nước hoành tráng.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới 

Các thành phố dưới nước thường trở thành đề tài thú vị cho nhiều bộ phim viễn tưởng. Ảnh: artstation

MỤC LỤC [Hiện]

Bên dưới làn nước của Hồ Qiandao ở Trung Quốc là những tàn tích của các thành phố và thị trấn từng là một phần của Chun'an và Sui'an. Theo National Geographic, các thị trấn bị nhấn chìm vào năm 1957, khi chính phủ lúc ấy quyết định xây dựng một nhà máy thủy điện trong khu vực. Ngày nay, nơi này đã ngừng sản xuất năng lượng và là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

 
những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Shicheng là một trong những thành phố dưới nước nổi tiếng và bí ẩn nhất thế giới. Ảnh: BBC

Nếu hạ mực nước xuống khoảng 30 mét, bạn sẽ không thể nhìn thấy thành phố chìm dưới nước mà khi ấy Shicheng sẽ giống như một phiên bản Machu Picchu mới. Nhiệt độ nước trung bình hàng năm ở thành phố dưới nước này là từ 10 đến 20 độ C, giữ cho các vùng ngập nước trong trạng thế dễ dàng để khám phá. 

 những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Nhiều tượng sinh vật thần thoại được chạm khắc trên các tòa nhà từ triều đại nhà Thanh vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Daily Express

Dưới mặt nước, bạn có thể nhìn thấy cửa ngõ vào thành phố với những hình tượng sinh vật thần thoại được chạm khắc trên các tòa nhà và mái vòm ấn tượng từ triều đại nhà Thanh.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Năm 1939, cả một thành phố gồm tháp chuông Kalyazin bị ngập do xây dựng Đập Uglich. Ảnh: dronestagram

Du khách không cần phải là một thợ lặn giỏi mới có thể để khám phá tàn tích Kalyazin ở Nga với tháp chuông nhà thờ nhô cao trên mặt nước. Trong quá khứ, thành phố dưới nước nổi tiếng này đã có những bước phát triển đáng kể nhưng sau cuộc cách mạng năm 1917, nó bắt đầu không còn là một trung tâm thương mại quan trọng.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Trong quá khứ, đây từng là một thành phố cực kỳ phát triển của Nga. Ảnh: sciencephoto

Kết quả là vào năm 1940, phần lớn thành phố đã bị nhấn chìm do việc xây dựng hồ chứa Úglich, cư dân ở đây được chuyển đến các khu đất cao hơn. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Sant Romà de Sau ở Tây Ban Nha từng là một ngôi làng phát triển và vô cùng tấp nập. Ảnh: Pinterest

Ở vùng Osona của Catalonia, có một ngôi làng tên là San Romà de Sau bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Ngôi làng này ban đầu cũng vô cùng tấp nập như bao làng khác với những ngôi nhà san sát, cây cầu và một nhà thờ theo phong cách Romanesque.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Giờ đây nó trở thành địa điểm dưới nước bí ẩn, hấp dẫn những người ưa khám phá trên khắp thế giới. Ảnh: staticflickr

Là một thành phố chìm dưới nước, nhưng trong thời gian hạn hán, du khách có thể tham quan tất cả các tàn tích ở đó vì chúng hoàn toàn lộ ra khi không có nước. Tháp chuông của nhà thờ San Romà de Sau nổi lên khỏi mặt nước khi hồ chứa cạn, xung quanh là khung cảnh hoang sơ khiến cho nơi đây càng trở nên bí ẩn. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Thành phố Port Royal từng là “thành phố xấu xa nhất trên trái đất” bởi có rất nhiều tên cướp biển. Ảnh: makeheritagefun

Là một trong những khu vực lâu đời nhất của Jamaica, Port Royal – nơi từng là trụ sở của chính phủ Anh tại Jamaica vào thế kỷ 17 hiện đã bị chìm một phần dưới biển. Thành phố dưới đại dương này từng một thành là địa điểm yêu thích của những tên cướp biển, bởi vậy nó còn được biết đến với tên gọi “thành phố xấu xa nhất trên trái đất” hay “Sodom của thế giới mới”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Giờ đây Port Royal là địa điểm du lịch nổi tiếng của Jamaica hấp dẫn những du khách mê khảo cổ và khám phá. Ảnh: atlasobscura

Vào năm 1692, thành phố bị nhấn chìm dưới nước sau một trận sóng thần lớn. Cho đến ngày nay, dù không còn giữ nguyên được hiện trạng sau thời gian quá dài ngập trong biển nước, nhưng Port Royal vẫn được cho là "là một mỏ vàng khảo cổ học, chứa đầy những di tích lịch sử kể về những ngày đầu Jamaica bị Anh chiếm đóng”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, Hy Lạp, Pavlopetri được cho điểm đến khảo cổ có giá trị lớn của thế giới. Ảnh: sportdiver

Pavlopetri được cho là thành phố dưới nước lâu đời nhất trong lịch sử thế giới. Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, Hy Lạp, nơi đây được cho là bị nhấn chìm bởi một trận lũ lụt vào khoảng 5.000 năm trước. Kể từ khi được khai quật vào năm 1967, đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch châu Âu và điểm đến khảo cổ có giá trị lớn của thế giới. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Một thành phố dưới nước gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng mộ, phức hợp tôn giáo,… Ảnh: mysteriesrunsolved 

Nhà nghiên cứu Jon Henderson từ Đại học Nottingham cho biết: “Đó là một khám phá độc đáo mà chúng tôi đã tìm thấy dưới đáy biển. Một thành phố dưới nước gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng mộ và những thứ trông giống như một khu phức hợp tôn giáo”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới
Du khách được tận mắt chiêm ngưỡng và chạm vào những tàn tích của thành phố cổ. Ảnh: socantscot

Du khách ưa khám phá có thể ghé thăm địa điểm này dọc theo các tuyến đường "tàn tích nước" có sẵn trong khu vực Peloponnese.

"Những ngôi làng đã mất" bao gồm đến 10 thành phố dưới nước đẹp nhất của Canada. Tất cả đều là các thành phố, thị trấn tự trị trước đây của Cornwall và Osnabruck ở Ontario, sau đó bị nhấn chìm khi chính phủ quyết định xây dựng một tuyến đường thủy vào năm 1958. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Lặn khám phá bảo tàng dành riêng cho những ngôi làng bị ngập nước được xây dựng để lưu giữ ký ức sống động. Ảnh: insider

Cho đến ngày nay, vẫn còn những con đường và các tòa nhà có thể nhìn thấy từ một số khu vực trên mặt nước. Ghé thăm điểm đến này, bạn đừng quên khám phá cả một bảo tàng dành riêng cho những ngôi làng bị ngập nước được xây dựng để lưu giữ ký ức sống động. Một trong những cuộc triển lãm trong bảo tàng tái hiện lại hình ảnh các ngôi làng trước khi chúng bị nước nhấn chìm. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Ngày nay vẫn còn thấy được tàn tích nổi lên ngay trên mặt nước ở Mediano, Tây Ban Nha. Ảnh: aragonactive

Một khu vực khác ở Tây Ban Nha, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng thành phố dưới nước bí ẩn mà cho đến ngày nay vẫn còn thấy được tàn tích nổi lên ngay trên mặt nước, đó là ở Huesca. Thành phố ấy là Mediano, bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 1969 do công trình hồ chứa được xây dựng trong khu vực.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Tất cả các tòa nhà đều biến mất dưới mặt nước trừ tháp chuông của nhà thờ. Ảnh: insider

Vào thời điểm đó, một số tin đồn cho rằng hồ chứa đã được mở mà không được cảnh báo trước, vì vậy người dân địa phương không kịp ứng phó, ngay lập tức phải rời bỏ nhà cửa đi. Tất cả các tòa nhà đều biến mất dưới mặt nước ngoại trừ tháp chuông của nhà thờ từ thế kỷ 17 mà cho đến ngày nay du khách vẫn có thể dễ dàng thấy nó nhấp nhô trên mặt nước của hồ chứa Mediano khi ghé thăm thành phố dưới nước này. 

Nguồn: Tổng hợp

Vợ cũ Đan Trường, chồng không ở bên vẫn vừa kiếm tiền vừa chăm con, đưa con đi du lịch khắp nước Mỹ

Nhìn vào những gì Thủy Tiên làm cho con mới thấy Đan Trường có một người vợ cũ tuyệt vời thế nào, cô còn làm vlog du lịch ghi lại kỷ niệm cùng con

Hết dịch đi đâu: Cầm tấm vé trên tay bay ngay đến phố cổ Chedun, lạc vào Thượng Hải của thế kỷ XX

Hết dịch theo chân Travel blogger Tô đi đâu đến Thượng Hải, trở thành "giai nhân" ở khu phố như chẳng có dấu vết thời gian

Top 4 hòn đảo đẹp mộng mơ đến từ xứ sở kim chi mà ai du lịch Hàn Quốc cũng không nên bỏ lỡ

Sau dịch, một trong những địa điểm nước ngoài được người Việt chuộng đến là Hàn Quốc. Dưới đây là 4 hòn đảo xinh đẹp, nổi tiếng bậc nhất Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đất nước Đông Á này.

"Bỏ túi" 12 bí kíp cho chuyến du lịch Châu Âu cùng phụ huynh từ cô nàng "đưa mẹ đi khắp thế gian"

Cô nàng này đã thực hiện lời hứa "sau này đưa mẹ đi khắp thế giới" và cho ra hẳn bộ 12 bí kíp để có một chuyến đi cùng ba mẹ thật trọn vẹn!

Hộ chiếu bị mốc, cô nàng mất tiêu luôn kỳ nghỉ trị giá 3.000 USD

Chỉ vì để hộ chiếu lâu không sử dụng bị ẩm mốc mà cô nàng đã phải hủy chuyến du lịch tới Bali của mình.

Travel blogger chi 5 triệu bay trực thăng lên đỉnh núi tuyết cao 5.600m ở Nepal

Travel blogger Phan Quốc (Kẻ du mục) đã có chuyến du lịch Nepal vào tháng 12/2021. Trong chuyến đi, anh đã chi 5 triệu bay trực thăng để có thể lên đỉnh núi tuyết cao 5600m.

Quà vặt mùa thu Hà Nội chỉ cần xoay quanh mấy món này là đầy đủ phong vị

Đã quá quen thuộc với bao cư dân thủ đô, tháng 8 đến là những sấu chín, cốm xanh, quả hồng, quả thị... sống dậy trong ký ức, nhắc nhớ người ta ra phố thưởng thức quà vặt mùa thu Hà Nội.

Khám phá 4 quán chè truyền thống và lâu đời tại Hà Nội, dù đơn giản nhưng vẫn hút khách qua nhiều thế hệ

Các hàng chè phố cổ được nhiều người yêu thích và đặc biệt chỉ bán những món truyền thống nhưng vẫn hút khách tại Hà Nội.

10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội được gợi ý cho du khách trong và ngoài nước

Ăn hải sản thì phải đến tận nơi mới tươi ngon. Nhưng nếu bạn ở thủ đô và chưa thể ra biển thì 10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội này là gợi ý không tồi khi được một chuyên trang giới thiệu đến khách nước ngoài.

Điểm lại những chốn vui chơi được mệnh danh là huyền thoại của bao thế hệ tại Hà Nội

Những địa vui chơi “huyền thoại” của Hà Nội liệu có đang bị lãng quên? Hãy thử điểm lại xem liệu ai còn nhớ và ai chưa biết nhé!

Thưởng thức chả cá Hà thành nhất định phải đến 5 nhà hàng chả cá nổi tiếng này

Nhắc đến chả cá thì người Hà Nội sẽ nghĩ đến món chả cá chiên thường ăn kèm một số loại bún và... các nhà hàng chả cá nổi tiếng với những miếng cá nướng chẳng liên quan gì đến món chả cá chiên.

3 quán phở gà ở Hà Nội được trang mạng quốc tế gợi ý cho du khách

"Sinh sau đẻ muộn" so với hương vị phở truyền thống là phở bò nhưng phở gà đã tạo được vị thế nhất định trong món Phở Hà Nội. Sau đây là 3 quán phở gà ở Hà Nội được trang BestPride Travel gợi ý cho du khách.

2
2
2
2
3