Home Khám phá Đam mê trải nghiệm thì không thể bỏ qua những thành phố dưới đáy đại dương mang vẻ đẹp đầy huyền bí này

Đam mê trải nghiệm thì không thể bỏ qua những thành phố dưới đáy đại dương mang vẻ đẹp đầy huyền bí này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nằm sâu dưới đáy đại dương những thành phố này mang vẻ đẹp đầy bí ẩn thu hút du khách chỉ qua lần ghé thăm đầu tiên

Mặc dù có rất ít tàn tích dưới nước có thể sánh được với những nơi như Alexandria - thành phố cổ đại của Ai Cập bị động đất tàn phá đến nỗi phần lớn bến cảng của nó nằm dưới biển. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nơi khác trên thế giới mà bạn có thể tìm thấy các thị trấn, thành phố dưới nước hoành tráng.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới 

Các thành phố dưới nước thường trở thành đề tài thú vị cho nhiều bộ phim viễn tưởng. Ảnh: artstation

MỤC LỤC [Hiện]

Bên dưới làn nước của Hồ Qiandao ở Trung Quốc là những tàn tích của các thành phố và thị trấn từng là một phần của Chun'an và Sui'an. Theo National Geographic, các thị trấn bị nhấn chìm vào năm 1957, khi chính phủ lúc ấy quyết định xây dựng một nhà máy thủy điện trong khu vực. Ngày nay, nơi này đã ngừng sản xuất năng lượng và là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

 
những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Shicheng là một trong những thành phố dưới nước nổi tiếng và bí ẩn nhất thế giới. Ảnh: BBC

Nếu hạ mực nước xuống khoảng 30 mét, bạn sẽ không thể nhìn thấy thành phố chìm dưới nước mà khi ấy Shicheng sẽ giống như một phiên bản Machu Picchu mới. Nhiệt độ nước trung bình hàng năm ở thành phố dưới nước này là từ 10 đến 20 độ C, giữ cho các vùng ngập nước trong trạng thế dễ dàng để khám phá. 

 những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Nhiều tượng sinh vật thần thoại được chạm khắc trên các tòa nhà từ triều đại nhà Thanh vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Daily Express

Dưới mặt nước, bạn có thể nhìn thấy cửa ngõ vào thành phố với những hình tượng sinh vật thần thoại được chạm khắc trên các tòa nhà và mái vòm ấn tượng từ triều đại nhà Thanh.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Năm 1939, cả một thành phố gồm tháp chuông Kalyazin bị ngập do xây dựng Đập Uglich. Ảnh: dronestagram

Du khách không cần phải là một thợ lặn giỏi mới có thể để khám phá tàn tích Kalyazin ở Nga với tháp chuông nhà thờ nhô cao trên mặt nước. Trong quá khứ, thành phố dưới nước nổi tiếng này đã có những bước phát triển đáng kể nhưng sau cuộc cách mạng năm 1917, nó bắt đầu không còn là một trung tâm thương mại quan trọng.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Trong quá khứ, đây từng là một thành phố cực kỳ phát triển của Nga. Ảnh: sciencephoto

Kết quả là vào năm 1940, phần lớn thành phố đã bị nhấn chìm do việc xây dựng hồ chứa Úglich, cư dân ở đây được chuyển đến các khu đất cao hơn. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Sant Romà de Sau ở Tây Ban Nha từng là một ngôi làng phát triển và vô cùng tấp nập. Ảnh: Pinterest

Ở vùng Osona của Catalonia, có một ngôi làng tên là San Romà de Sau bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Ngôi làng này ban đầu cũng vô cùng tấp nập như bao làng khác với những ngôi nhà san sát, cây cầu và một nhà thờ theo phong cách Romanesque.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Giờ đây nó trở thành địa điểm dưới nước bí ẩn, hấp dẫn những người ưa khám phá trên khắp thế giới. Ảnh: staticflickr

Là một thành phố chìm dưới nước, nhưng trong thời gian hạn hán, du khách có thể tham quan tất cả các tàn tích ở đó vì chúng hoàn toàn lộ ra khi không có nước. Tháp chuông của nhà thờ San Romà de Sau nổi lên khỏi mặt nước khi hồ chứa cạn, xung quanh là khung cảnh hoang sơ khiến cho nơi đây càng trở nên bí ẩn. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Thành phố Port Royal từng là “thành phố xấu xa nhất trên trái đất” bởi có rất nhiều tên cướp biển. Ảnh: makeheritagefun

Là một trong những khu vực lâu đời nhất của Jamaica, Port Royal – nơi từng là trụ sở của chính phủ Anh tại Jamaica vào thế kỷ 17 hiện đã bị chìm một phần dưới biển. Thành phố dưới đại dương này từng một thành là địa điểm yêu thích của những tên cướp biển, bởi vậy nó còn được biết đến với tên gọi “thành phố xấu xa nhất trên trái đất” hay “Sodom của thế giới mới”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Giờ đây Port Royal là địa điểm du lịch nổi tiếng của Jamaica hấp dẫn những du khách mê khảo cổ và khám phá. Ảnh: atlasobscura

Vào năm 1692, thành phố bị nhấn chìm dưới nước sau một trận sóng thần lớn. Cho đến ngày nay, dù không còn giữ nguyên được hiện trạng sau thời gian quá dài ngập trong biển nước, nhưng Port Royal vẫn được cho là "là một mỏ vàng khảo cổ học, chứa đầy những di tích lịch sử kể về những ngày đầu Jamaica bị Anh chiếm đóng”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, Hy Lạp, Pavlopetri được cho điểm đến khảo cổ có giá trị lớn của thế giới. Ảnh: sportdiver

Pavlopetri được cho là thành phố dưới nước lâu đời nhất trong lịch sử thế giới. Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, Hy Lạp, nơi đây được cho là bị nhấn chìm bởi một trận lũ lụt vào khoảng 5.000 năm trước. Kể từ khi được khai quật vào năm 1967, đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch châu Âu và điểm đến khảo cổ có giá trị lớn của thế giới. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Một thành phố dưới nước gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng mộ, phức hợp tôn giáo,… Ảnh: mysteriesrunsolved 

Nhà nghiên cứu Jon Henderson từ Đại học Nottingham cho biết: “Đó là một khám phá độc đáo mà chúng tôi đã tìm thấy dưới đáy biển. Một thành phố dưới nước gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng mộ và những thứ trông giống như một khu phức hợp tôn giáo”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới
Du khách được tận mắt chiêm ngưỡng và chạm vào những tàn tích của thành phố cổ. Ảnh: socantscot

Du khách ưa khám phá có thể ghé thăm địa điểm này dọc theo các tuyến đường "tàn tích nước" có sẵn trong khu vực Peloponnese.

"Những ngôi làng đã mất" bao gồm đến 10 thành phố dưới nước đẹp nhất của Canada. Tất cả đều là các thành phố, thị trấn tự trị trước đây của Cornwall và Osnabruck ở Ontario, sau đó bị nhấn chìm khi chính phủ quyết định xây dựng một tuyến đường thủy vào năm 1958. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Lặn khám phá bảo tàng dành riêng cho những ngôi làng bị ngập nước được xây dựng để lưu giữ ký ức sống động. Ảnh: insider

Cho đến ngày nay, vẫn còn những con đường và các tòa nhà có thể nhìn thấy từ một số khu vực trên mặt nước. Ghé thăm điểm đến này, bạn đừng quên khám phá cả một bảo tàng dành riêng cho những ngôi làng bị ngập nước được xây dựng để lưu giữ ký ức sống động. Một trong những cuộc triển lãm trong bảo tàng tái hiện lại hình ảnh các ngôi làng trước khi chúng bị nước nhấn chìm. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Ngày nay vẫn còn thấy được tàn tích nổi lên ngay trên mặt nước ở Mediano, Tây Ban Nha. Ảnh: aragonactive

Một khu vực khác ở Tây Ban Nha, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng thành phố dưới nước bí ẩn mà cho đến ngày nay vẫn còn thấy được tàn tích nổi lên ngay trên mặt nước, đó là ở Huesca. Thành phố ấy là Mediano, bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 1969 do công trình hồ chứa được xây dựng trong khu vực.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Tất cả các tòa nhà đều biến mất dưới mặt nước trừ tháp chuông của nhà thờ. Ảnh: insider

Vào thời điểm đó, một số tin đồn cho rằng hồ chứa đã được mở mà không được cảnh báo trước, vì vậy người dân địa phương không kịp ứng phó, ngay lập tức phải rời bỏ nhà cửa đi. Tất cả các tòa nhà đều biến mất dưới mặt nước ngoại trừ tháp chuông của nhà thờ từ thế kỷ 17 mà cho đến ngày nay du khách vẫn có thể dễ dàng thấy nó nhấp nhô trên mặt nước của hồ chứa Mediano khi ghé thăm thành phố dưới nước này. 

Nguồn: Tổng hợp

10 đất nước tuyệt vời nhất cho những chuyến du lịch một mình, số 6 ngon, bổ, rẻ bất ngờ đó!

Với những người thích độc hành trong các chuyến đi, đây là 10 quốc gia vừa có an ninh tốt, có chỉ số hạnh phúc cao và nhiều cảnh quan đẹp đã mắt.

Sheldon Chalet: khách sạn hẻo lánh nhất thế giới, chỉ có thể đến bằng máy bay, giá tận 800 triệu/ 3 đêm

Đẹp nhất nhưng cũng khó tiếp cận nhất, khách sạn này như một bông hoa hồng có gai thu hút du khách đến với vùng băng tuyết lạnh giá.

Phúc Long - thương hiệu đồ uống Việt Nam rục rịch “xuất ngoại" với chi nhánh đầu tiên tại Mỹ

Sau Cộng Cà phê, Phúc Long là thương hiệu đồ uống Việt Nam đình đám tiếp theo “đặt chân" đến xứ người - du học sinh Mỹ rục rịch “check in"

Review chuyến "xuất ngoại gần xịt Việt Nam" sang Đông Hưng, Trung Quốc 2N1Đ chi phí chẳng đến 2 triệu

Bạn trẻ nào mà ước mơ một lần đi nước ngoài mà thời gian hạn chế, kinh phí hạn hẹp thì Đông Hưng chắc chắn là một lựa chọn cực kì hợp ý!

17 khoảnh khắc “hề hước” làm du khách “ngỡ ngàng bật ngửa” khi du lịch nước ngoài, Việt Nam cũng có thứ gây sốc

Ngoài những danh lam thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng thì văn hóa và cuộc sống của mỗi quốc gia nhiều khi vẫn khiến du khách quốc tế phải cười trừ thế này đây.

Bà ngoại U60 "bỏ hết tất cả mà đi": chồng, con cháu, việc nhà,... để tự lái xe đi phượt, sống cuộc đời của riêng mình

Sau 30 năm sống cuộc sống không hạnh phúc, bà Su Min đã quyết định sống cuộc đời tự do: tự lái xe đi phượt, khám phá đất nước Trung Quốc.

Sau nhiều vụ mất cắp, mới đây một cô gái cũng đăng đàn bóc phốt quán cafe làm mất chiếc SH ở Hà Nội

Một vị khách uống cốc cà phê trị giá 100 triệu vì mất chiếc SH ở Hà Nội. Phía cửa hàng thỏa thuận bồi thường nhưng lại…. ‘lặn’ mất tăm.

Tranh cãi về bài review quán xôi được mệnh danh 40 năm tuổi "ngon rẻ", rốt cuộc thực hư thế nào hay lại là một màn câu like

Một thanh niên gây tranh cãi về bài review quán xôi 40 năm tuổi gây tranh cãi dư luận, ai cũng chỉ trích hành động cố tình câu like bằng cách bịa đtặ này

Hành trình 21 ngày khám phá Bắc Âu, đặt chân tới 'những vùng đất hạnh phúc' của chàng trai Việt

Chàng trai người Việt Mai Hoàng Đạt đã chia sẻ về hành trình 21 ngày khám phá Bắc Âu, đặt chân tới "những vùng đất hạnh phúc" là Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland.

Bạn có biết: Khoa học chứng minh đi du lịch khiến chúng ta hạnh phúc hơn cả có bồ, hội FA cứ đi du lịch là nhất!

Đi du lịch mà hạnh phúc hơn cả có người yêu thì độc thân không phải ế mà là các tín đồ du lịch thích thế!

30 người chinh phục lại đỉnh núi 5636m cao nhất Mexico để giải cứu 1 chú chó mắc kẹt trong tuyết

30 nhà leo núi đã chinh phục lại đỉnh núi cao nhất của Mexico - Pico de Orizaba cao 5636m để giải cứu một chú chó hoang đã theo chân họ trong suốt hành trình.

2
2
2
2
3