Home Khám phá Đam mê trải nghiệm thì không thể bỏ qua những thành phố dưới đáy đại dương mang vẻ đẹp đầy huyền bí này

Đam mê trải nghiệm thì không thể bỏ qua những thành phố dưới đáy đại dương mang vẻ đẹp đầy huyền bí này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nằm sâu dưới đáy đại dương những thành phố này mang vẻ đẹp đầy bí ẩn thu hút du khách chỉ qua lần ghé thăm đầu tiên

Mặc dù có rất ít tàn tích dưới nước có thể sánh được với những nơi như Alexandria - thành phố cổ đại của Ai Cập bị động đất tàn phá đến nỗi phần lớn bến cảng của nó nằm dưới biển. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nơi khác trên thế giới mà bạn có thể tìm thấy các thị trấn, thành phố dưới nước hoành tráng.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới 

Các thành phố dưới nước thường trở thành đề tài thú vị cho nhiều bộ phim viễn tưởng. Ảnh: artstation

MỤC LỤC [Hiện]

Bên dưới làn nước của Hồ Qiandao ở Trung Quốc là những tàn tích của các thành phố và thị trấn từng là một phần của Chun'an và Sui'an. Theo National Geographic, các thị trấn bị nhấn chìm vào năm 1957, khi chính phủ lúc ấy quyết định xây dựng một nhà máy thủy điện trong khu vực. Ngày nay, nơi này đã ngừng sản xuất năng lượng và là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

 
những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Shicheng là một trong những thành phố dưới nước nổi tiếng và bí ẩn nhất thế giới. Ảnh: BBC

Nếu hạ mực nước xuống khoảng 30 mét, bạn sẽ không thể nhìn thấy thành phố chìm dưới nước mà khi ấy Shicheng sẽ giống như một phiên bản Machu Picchu mới. Nhiệt độ nước trung bình hàng năm ở thành phố dưới nước này là từ 10 đến 20 độ C, giữ cho các vùng ngập nước trong trạng thế dễ dàng để khám phá. 

 những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Nhiều tượng sinh vật thần thoại được chạm khắc trên các tòa nhà từ triều đại nhà Thanh vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Daily Express

Dưới mặt nước, bạn có thể nhìn thấy cửa ngõ vào thành phố với những hình tượng sinh vật thần thoại được chạm khắc trên các tòa nhà và mái vòm ấn tượng từ triều đại nhà Thanh.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Năm 1939, cả một thành phố gồm tháp chuông Kalyazin bị ngập do xây dựng Đập Uglich. Ảnh: dronestagram

Du khách không cần phải là một thợ lặn giỏi mới có thể để khám phá tàn tích Kalyazin ở Nga với tháp chuông nhà thờ nhô cao trên mặt nước. Trong quá khứ, thành phố dưới nước nổi tiếng này đã có những bước phát triển đáng kể nhưng sau cuộc cách mạng năm 1917, nó bắt đầu không còn là một trung tâm thương mại quan trọng.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Trong quá khứ, đây từng là một thành phố cực kỳ phát triển của Nga. Ảnh: sciencephoto

Kết quả là vào năm 1940, phần lớn thành phố đã bị nhấn chìm do việc xây dựng hồ chứa Úglich, cư dân ở đây được chuyển đến các khu đất cao hơn. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Sant Romà de Sau ở Tây Ban Nha từng là một ngôi làng phát triển và vô cùng tấp nập. Ảnh: Pinterest

Ở vùng Osona của Catalonia, có một ngôi làng tên là San Romà de Sau bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Ngôi làng này ban đầu cũng vô cùng tấp nập như bao làng khác với những ngôi nhà san sát, cây cầu và một nhà thờ theo phong cách Romanesque.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Giờ đây nó trở thành địa điểm dưới nước bí ẩn, hấp dẫn những người ưa khám phá trên khắp thế giới. Ảnh: staticflickr

Là một thành phố chìm dưới nước, nhưng trong thời gian hạn hán, du khách có thể tham quan tất cả các tàn tích ở đó vì chúng hoàn toàn lộ ra khi không có nước. Tháp chuông của nhà thờ San Romà de Sau nổi lên khỏi mặt nước khi hồ chứa cạn, xung quanh là khung cảnh hoang sơ khiến cho nơi đây càng trở nên bí ẩn. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Thành phố Port Royal từng là “thành phố xấu xa nhất trên trái đất” bởi có rất nhiều tên cướp biển. Ảnh: makeheritagefun

Là một trong những khu vực lâu đời nhất của Jamaica, Port Royal – nơi từng là trụ sở của chính phủ Anh tại Jamaica vào thế kỷ 17 hiện đã bị chìm một phần dưới biển. Thành phố dưới đại dương này từng một thành là địa điểm yêu thích của những tên cướp biển, bởi vậy nó còn được biết đến với tên gọi “thành phố xấu xa nhất trên trái đất” hay “Sodom của thế giới mới”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Giờ đây Port Royal là địa điểm du lịch nổi tiếng của Jamaica hấp dẫn những du khách mê khảo cổ và khám phá. Ảnh: atlasobscura

Vào năm 1692, thành phố bị nhấn chìm dưới nước sau một trận sóng thần lớn. Cho đến ngày nay, dù không còn giữ nguyên được hiện trạng sau thời gian quá dài ngập trong biển nước, nhưng Port Royal vẫn được cho là "là một mỏ vàng khảo cổ học, chứa đầy những di tích lịch sử kể về những ngày đầu Jamaica bị Anh chiếm đóng”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, Hy Lạp, Pavlopetri được cho điểm đến khảo cổ có giá trị lớn của thế giới. Ảnh: sportdiver

Pavlopetri được cho là thành phố dưới nước lâu đời nhất trong lịch sử thế giới. Nằm trên bờ biển phía nam của Lakonia, Hy Lạp, nơi đây được cho là bị nhấn chìm bởi một trận lũ lụt vào khoảng 5.000 năm trước. Kể từ khi được khai quật vào năm 1967, đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch châu Âu và điểm đến khảo cổ có giá trị lớn của thế giới. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Một thành phố dưới nước gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng mộ, phức hợp tôn giáo,… Ảnh: mysteriesrunsolved 

Nhà nghiên cứu Jon Henderson từ Đại học Nottingham cho biết: “Đó là một khám phá độc đáo mà chúng tôi đã tìm thấy dưới đáy biển. Một thành phố dưới nước gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng mộ và những thứ trông giống như một khu phức hợp tôn giáo”.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới
Du khách được tận mắt chiêm ngưỡng và chạm vào những tàn tích của thành phố cổ. Ảnh: socantscot

Du khách ưa khám phá có thể ghé thăm địa điểm này dọc theo các tuyến đường "tàn tích nước" có sẵn trong khu vực Peloponnese.

"Những ngôi làng đã mất" bao gồm đến 10 thành phố dưới nước đẹp nhất của Canada. Tất cả đều là các thành phố, thị trấn tự trị trước đây của Cornwall và Osnabruck ở Ontario, sau đó bị nhấn chìm khi chính phủ quyết định xây dựng một tuyến đường thủy vào năm 1958. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Lặn khám phá bảo tàng dành riêng cho những ngôi làng bị ngập nước được xây dựng để lưu giữ ký ức sống động. Ảnh: insider

Cho đến ngày nay, vẫn còn những con đường và các tòa nhà có thể nhìn thấy từ một số khu vực trên mặt nước. Ghé thăm điểm đến này, bạn đừng quên khám phá cả một bảo tàng dành riêng cho những ngôi làng bị ngập nước được xây dựng để lưu giữ ký ức sống động. Một trong những cuộc triển lãm trong bảo tàng tái hiện lại hình ảnh các ngôi làng trước khi chúng bị nước nhấn chìm. 

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Ngày nay vẫn còn thấy được tàn tích nổi lên ngay trên mặt nước ở Mediano, Tây Ban Nha. Ảnh: aragonactive

Một khu vực khác ở Tây Ban Nha, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng thành phố dưới nước bí ẩn mà cho đến ngày nay vẫn còn thấy được tàn tích nổi lên ngay trên mặt nước, đó là ở Huesca. Thành phố ấy là Mediano, bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 1969 do công trình hồ chứa được xây dựng trong khu vực.

những thành phố dưới nước kì bì nhất trên thế giới

Tất cả các tòa nhà đều biến mất dưới mặt nước trừ tháp chuông của nhà thờ. Ảnh: insider

Vào thời điểm đó, một số tin đồn cho rằng hồ chứa đã được mở mà không được cảnh báo trước, vì vậy người dân địa phương không kịp ứng phó, ngay lập tức phải rời bỏ nhà cửa đi. Tất cả các tòa nhà đều biến mất dưới mặt nước ngoại trừ tháp chuông của nhà thờ từ thế kỷ 17 mà cho đến ngày nay du khách vẫn có thể dễ dàng thấy nó nhấp nhô trên mặt nước của hồ chứa Mediano khi ghé thăm thành phố dưới nước này. 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng kiểu kiến trúc trên núi, loạt công trình pha ke ở Mã Pí Lèng, Sa Pa,... bị lên án nhưng bản gốc Ý thì ai cũng khen

Bãi biển sát sườn núi Positano là điểm check-in hàng đầu thế giới, nhưng cùng format đó thì loạt địa điểm du lịch Việt Nam lại bị nói là “phá nát vẻ đẹp thiên nhiên”

Bạn có biết: Khoa học chứng minh đi du lịch khiến chúng ta hạnh phúc hơn cả có bồ, hội FA cứ đi du lịch là nhất!

Đi du lịch mà hạnh phúc hơn cả có người yêu thì độc thân không phải ế mà là các tín đồ du lịch thích thế!

Hộ chiếu bị mốc, cô nàng mất tiêu luôn kỳ nghỉ trị giá 3.000 USD

Chỉ vì để hộ chiếu lâu không sử dụng bị ẩm mốc mà cô nàng đã phải hủy chuyến du lịch tới Bali của mình.

Bà ngoại U60 "bỏ hết tất cả mà đi": chồng, con cháu, việc nhà,... để tự lái xe đi phượt, sống cuộc đời của riêng mình

Sau 30 năm sống cuộc sống không hạnh phúc, bà Su Min đã quyết định sống cuộc đời tự do: tự lái xe đi phượt, khám phá đất nước Trung Quốc.

"Choáng" với tượng "Cô gái đuối nước" khiến nhiều du khách phải "hết hồn" tại Bilbao, TBN

Ẩn sau bức tượng ‘Cô gái đuối nước’ là sự thật đáng suy ngẫm về chính tương lai của chúng ta.

9 bộ phim Hàn Quốc có khung cảnh đẹp mê mẩn khiến bạn muốn vi vu nước ngoài ngay lập tức

Phim Hàn Quốc không chỉ được quay tại "quê nhà" mà còn có những bối cảnh quay ở nước ngoài đẹp như tranh. Xem 9 bộ phim này, đảm bảo bạn muốn vi vu ngay lập tức!

Ẩm thực Hà Nội được du khách yêu thích và lọt top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới 2023

Hà Nội lọt top ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023 với hàng loạt món ăn ngon, bổ, rẻ thu hút thực khách nước ngoài đến thưởng thức và du lịch.

Cách làm và thành phẩm trông thơm ngon, "nem Vetula" hóa ra không phải món độc lạ mà còn liên quan tới Tết

Giới thiệu cách làm và đăng ảnh thành phẩm trông thơm ngon hết sảy, món ăn có cái tên khá lạ "nem Vetula" hóa ra không phải món độc lạ. Một món ăn không ai ăn dịp Tết nhưng sau Tết có lẽ không ít người sẽ làm.

Chán bánh chưng, giò, gà... thì đã đến lúc thử thưởng thức phở bát đá Hà Nội

Phở bò ở Hà Nội thì hầu như ai cũng đã biết, riêng phở bát đá là món phở bò mới. Nếu chưa kịp thử món này thì đây là lúc phù hợp để bạn thử thưởng thức phở bát đá Hà Nội sau một cái Tết tràn ngập bánh chưng, giò, gà...

Tổng hợp hơn chục món ăn "giải quyết gà thừa" ngày Tết

"Giải quyết gà thừa" ngày Tết là một công việc đang ngày càng trở nên phổ thông bởi gà là một trong những món truyền thống dịp Tết Nguyên đán, thường được chuẩn bị cực nhiều. Hãy tham khảo hơn chục món ăn sau nhé!

Những địa điểm cầu duyên, cầu lộc đầu năm ở Hà Nội

Nghe nói đầu năm các bạn trẻ độc thân đến các chùa tại Hà Nội là có thể cầu lộc, cầu tình duyên.

Mách bạn một số nhà hàng phục vụ xuyên Tết Quý Mão ở Hà Nội

Những ai ăn Tết ở Hà Nội hay từ quê lên phố sớm thì một số nhà hàng phục vụ xuyên Tết Quý Mão sau đây hẳn là những gợi ý đáng để tham khảo cho một bữa ăn đổi vị Tết.

2
2
2
2
3