Home Đi đây này Nghỉ lễ Quốc khánh hãy ghé thăm những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

Nghỉ lễ Quốc khánh hãy ghé thăm những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chỉ có thể dùng từ "tuyệt vời" để nói về những cột cờ này bởi đây đều là những địa điểm vừa quan trọng, vừa thiêng liêng lại mang nhiều tầng ý nghĩa từ văn hóa đến lịch sử. Hãy cùng điểm qua những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước.

MỤC LỤC [Hiện]

Cột cờ đầu tiên phải kể đến chính là cột cờ của thủ đô Hà Nội, công trình cột cờ được khởi công sớm nhất trong các cột cờ lâu đời nhất Việt Nam (1805). Ở Hà Nội có rất nhiều cột cờ nhưng cột cờ mang tính biểu tượng hơn cả là công trình dạng tháp, hơi giống pháo đài trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ở số 28A đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình và cũng thuộc khu vực di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Báo Hà Nội Mới)

Hoàn thành năm 1812, tính đến nay Cột cờ Hà Nội đã 210 tuổi. Công trình này có 1 tháp 3 tầng với đế hình chóp vuông cụt, các tầng nhỏ dần chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Tòa tháp cao trên 40 m, có 4 cửa chia theo 4 hướng gồm cửa Đông - Nghênh Húc (đón nắng ban mai), cửa Nam - Hướng Minh (hướng về ánh sáng), cửa Tây - Hồi Quang (ánh sáng phản hồi) và cửa Bắc. Từ tầng 1 đến tầng 3 đều có cầu thang xoắn dẫn lên trên cao.

Ngay từ xa có thể nhận ra nét đặc trưng của Cột cờ Hà Nội với tòa lầu hình bát giác trên đỉnh có 8 cửa sổ tương ứng 8 cạnh. Giữa lầu là một trụ tròn cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ cao 8 m treo lá đại kỳ tung bay trong gió bất kể ngày đêm. Phải đến và chiêm ngưỡng công trình này mới cảm nhận hết được ý nghĩa lịch sử, văn hóa của một Hà Nội ngàn năm văn hiến.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Người Đưa Tin, Di sản Tràng An)

Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc có một cột cờ vô cùng nổi tiếng, là điểm đánh dấu cực Bắc của nước ta và giáp biên giới Việt - Trung, đó là Cột cờ Lũng Cú. Cột cờ này nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn), nơi có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Cột cờ Lũng Cú được cho là xây dựng lần đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt, tức dưới triều Đinh Tiền Lê, tuy nhiên công trình cột cờ mới dạng tháp thì khánh thành vào năm 2010. Công trình này có kiểu dáng bát giác khá gần với kiểu Cột cờ Hà Nội với chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước cũng như tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Tháp cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh và trên đỉnh là đại kỳ treo trên cán cờ cao 12,9 m.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Bách Hóa Xanh)

Đường lên đỉnh Lũng Cú cũng đã được xây dựng lại vô cùng khang trang với 839 bậc đá lên theo lối cũ cùng một lối đi mới cũng có số lượng bậc là 839 đi xuống. Dưới chân cột cờ còn có nhà lưu niệm trưng bày các dụng cụ lao động, trang phục, sản phẩm văn hóa của các dân tộc Hà Giang. Quả là một điểm tham quan hấp dẫn bên cạnh vô số danh thắng vốn hết sức nổi tiếng những năm qua ở Hà Giang như Cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng, Dinh thự họ Vương...

Miền Bắc có Cột cờ Hà Nội, Cột cờ Lũng Cú... thì miền Trung có Kỳ đài Huế (cột cờ ở Kinh thành Huế). Kỳ đài Huế được xây dựng từ triều vua đầu tiên của nhà Nguyễn, vào năm Gia Long thứ 6 (1807) cùng thời gian xây dựng kinh thành, sau Cột cờ Hà Nội 2 năm nhưng được khánh thành sớm hơn. Kỳ đài Huế nằm chính giữa mặt nam của Kinh thành Huế, phía trước Ngọ Môn, thuộc quần thể Cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: MyTour)

Đài cờ gồm 3 tầng hình chóp cụt chữ nhật chồng lên nhau với tổng chiều cao khoảng 17,5 m. Đỉnh mỗi tầng có xây một hệ thống lan can cao 1 m được trang trí bằng gạch hoa đúc rỗng, nền 3 tầng lát gạch vuông và gạch vồ. Cột cờ bằng bê tông cốt thép với tổng chiều cao 37 m cùng sợi cáp lớn treo lá đại kỳ tung bay. Kỳ đài Huế có lẽ là một trong những cột cờ có hệ thống ánh sáng ấn tượng nhất Việt Nam, phải đến chiêm ngưỡng công trình vào ban đêm mới thấy rõ được sự long lanh của kỳ đài.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Báo Lao Động)

Và đương nhiên là khi đến tham quan Kỳ đài Huế thì bất cứ du khách nào cũng sẽ không thể bỏ qua việc đi hết quần thể Cố đô Huế đồ sộ, cổ kính. Cùng với đó là vô số danh thắng nổi tiếng khác của Huế như chùa Thiên Mụ, đồi Vọng Cảnh, Rú Chá... và nhiều đặc sản trứ danh như ẩm thực Cung đình Huế, bún bò Huế, cơm hến...

Đại diện cho phía Nam phải kể đến cột cờ ở Mũi Cà Mau, nơi đánh dấu cực Nam của Tổ quốc trên đất liền. Cột cờ này nằm trong Khu công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau, thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Nếu như Cột cờ Lũng Cú chịu ảnh hưởng của kiến trúc Cột cờ Hà Nội thì cột cờ ở Mũi Cà Mau là biểu tượng Cột cờ Hà Nội, tức được xây dựng mô phỏng Cột cờ Hà Nội, như một phiên bản nhỏ hơn và mới hơn của Cột cờ Hà Nội.

Kiến trúc của cột cờ gồm 3 tầng với phần đế và phần thân cột cờ mô phỏng về cơ bản cột cờ tại thủ đô Hà Nội, có chiều cao khoảng 45 m. Xung quanh là rừng cây um tùm nhưng công trình này có khu vực phục vụ biểu diễn lễ hội rộng lớn như một quảng trường. Bên trong tháp cột cờ có thang dẫn lên kỳ đài để phục vụ du khách tham quan, có trưng bày hiện vật và tư liệu lịch sử.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Báo Thanh Niên, Du lịch miền Tây)

Cột cờ ở Mũi Cà Mau như một điểm nhấn quan trọng cho hành trình du lịch Cà Mau, một điểm đến tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp và hương sắc mà dường như chưa được nhiều người biết đến. Đến với Cà Màu ngoài ý nghĩa của việc đặt chân đến đất Mũi nơi cực Nam của Tổ quốc thì du khách còn được khám phá "thiên đường du lịch biển" như đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, Hòn Buông, bãi Khai Long... - những nơi còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Ngoài những cột cờ kể trên thì khắp dải đất hình chữ S còn rất nhiều cột cờ nổi tiếng khác ở khắp 3 miền như Cột cờ Hiền Lương (Quảng Trị), Cột cờ Thủ Ngữ (TP HCM), Cột cờ Nam Định, Cột cờ Phai Vệ (Lạng Sơn)...

Nguồn: Tổng hợp

Top 10 địa điểm lãng mạn nhất Việt Nam các cặp đôi thường chọn cho dịp Valentine

Trong một năm có nhiều ngày lãng mạn, nhưng lãng mạn nhất là ngày Valentine. Có thể vì lý do này mà không ít cặp đôi nếu chọn đi chơi xa thì sẽ đến một trong Top 10 địa điểm lãng mạn nhất Việt Nam. Cũng có thể có cặp đôi nào đó sau khi tỏ tình thành công vào ngày Valentine thì sẽ chốt liền một chuyến đi du lịch ở một trong những địa điểm này đấy!

Những quán cà phê giữ trọn hồi ức Hà Nội xưa

Cà phê Hà Nội luôn được ví như một gia vị “ngọt ngào” trong bức tranh văn hoá đa sắc của mảnh đất Ngàn năm văn hiến. Tách biệt khỏi sự xô bồ, những quán cà phê truyền thống luôn đem lại cảm giác bình yên, cổ kính như chính con người Hà Nội thâm trầm, thanh lịch.

Mùa đông mà đến những suối nước nóng này ngâm mình thì còn gì bằng!

Mùa lạnh nên đi đâu thư giãn nhỉ? Chắc chắn chỉ có thể nghỉ ngơi, xả hơi tại nhưng suối khoáng nóng giữa rừng cây, hay bên những cánh đồng lúa trong cái đông của miền Bắc.

Rủ người yêu dạo quanh 5 con đường lãng mạn nhất Hà Nội, cực kỳ hợp để hẹn hò nhẹ nhàng, lại không mất đồng nào

Bạn muốn cùng người yêu hẹn hò nhẹ nhàng, đi bộ ngắm phố phường Hà Nội nhưng không biết đi đâu?. Hãy tham khảo ngay 5 con đường lãng mạn, mộng mơ, lý tưởng để đi cùng người ấy.

Chơi Tết: Ghé vườn đào Nhật Tân đang nở hồng cả một khoảng trời Hà Nội để đón xuân sang

Vườn đào Nhật Tân - một tọa độ check-in được yêu thích của team Hà Thành mỗi dịp xuân về, đang rực sắc hồng đón xuân về

5 quán cafe quận Hoàn Kiếm có mặt tiền decor siêu Hàn sẻng, nhất định phải ghé

Thuộc lòng 5 địa chỉ này để không phải đau đầu lựa quán cafe tai quận Hoàn Kiếm nhé

Món canh cá chua của Việt Nam vào Top 10 món cá ngon nhất thế giới trên trang ẩm thực quốc tế

Trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas lâu lâu lại được cộng đồng mạng Việt quan tâm khi gần đây đưa món canh cá chua của Việt Nam vào Top 10 món cá ngon nhất thế giới.

Món đặc sản theo mùa của Ninh Bình, Mai Châu (Hòa Bình) phải chờ cả năm mới được thưởng thức

Món đặc sản được mệnh danh không phải có tiền mua được, ai đi Ninh Bình hoặc Mai Châu, Hòa Bình thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ thêm 1 năm nữa.

Thích thú với độ đầu tư của Đoàn tàu SE21/22 Sài Gòn - Đà Nẵng, có cả ghế xoay 180 độ

Đoàn tàu SE21/22 chất lượng cao Sài Gòn - Đà Nẵng cực kỳ sang chảy, rộng rãi, nhưng thứ dân tình quan tâm nhất là ghế xoay 180 độ y như ghế nóng The Voice.

Báo nước ngoài nói về tuyến đường sắt mới Quy Nhơn - Nha Trang với giá vé cả chục triệu đồng

Thêm một điểm nhấn của du lịch Việt được nhiều tờ báo nước ngoài nói đến. Với giá vé cả chục triệu đồng, có thể thấy tuyến đường sắt mới Quy Nhơn - Nha Trang là tuyến du lịch tàu hỏa cao cấp.

Tò mò với món xôi cua đắt đỏ: Có gì mà nhiều người "săn lùng" đến vậy?

Phần xôi cua có giá tới cả gần 1 triệu đồng. Giá cao nhưng vẫn cực hot, xôi cua đang được không ít người "săn lùng" trên MXH.

Năm nay rộ nên món gỏi hoa bằng lăng siêu hot

Năm ngoái rộ lên gỏi măng cụt, năm nay có gỏi hoa bằng lăng, món ăn đang hót rần rần trên MXH.

2
2
2
2
3