Home Đi đây này Nghỉ lễ Quốc khánh hãy ghé thăm những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

Nghỉ lễ Quốc khánh hãy ghé thăm những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chỉ có thể dùng từ "tuyệt vời" để nói về những cột cờ này bởi đây đều là những địa điểm vừa quan trọng, vừa thiêng liêng lại mang nhiều tầng ý nghĩa từ văn hóa đến lịch sử. Hãy cùng điểm qua những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước.

MỤC LỤC [Hiện]

Cột cờ đầu tiên phải kể đến chính là cột cờ của thủ đô Hà Nội, công trình cột cờ được khởi công sớm nhất trong các cột cờ lâu đời nhất Việt Nam (1805). Ở Hà Nội có rất nhiều cột cờ nhưng cột cờ mang tính biểu tượng hơn cả là công trình dạng tháp, hơi giống pháo đài trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ở số 28A đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình và cũng thuộc khu vực di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Báo Hà Nội Mới)

Hoàn thành năm 1812, tính đến nay Cột cờ Hà Nội đã 210 tuổi. Công trình này có 1 tháp 3 tầng với đế hình chóp vuông cụt, các tầng nhỏ dần chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Tòa tháp cao trên 40 m, có 4 cửa chia theo 4 hướng gồm cửa Đông - Nghênh Húc (đón nắng ban mai), cửa Nam - Hướng Minh (hướng về ánh sáng), cửa Tây - Hồi Quang (ánh sáng phản hồi) và cửa Bắc. Từ tầng 1 đến tầng 3 đều có cầu thang xoắn dẫn lên trên cao.

Ngay từ xa có thể nhận ra nét đặc trưng của Cột cờ Hà Nội với tòa lầu hình bát giác trên đỉnh có 8 cửa sổ tương ứng 8 cạnh. Giữa lầu là một trụ tròn cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ cao 8 m treo lá đại kỳ tung bay trong gió bất kể ngày đêm. Phải đến và chiêm ngưỡng công trình này mới cảm nhận hết được ý nghĩa lịch sử, văn hóa của một Hà Nội ngàn năm văn hiến.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Người Đưa Tin, Di sản Tràng An)

Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc có một cột cờ vô cùng nổi tiếng, là điểm đánh dấu cực Bắc của nước ta và giáp biên giới Việt - Trung, đó là Cột cờ Lũng Cú. Cột cờ này nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn), nơi có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Cột cờ Lũng Cú được cho là xây dựng lần đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt, tức dưới triều Đinh Tiền Lê, tuy nhiên công trình cột cờ mới dạng tháp thì khánh thành vào năm 2010. Công trình này có kiểu dáng bát giác khá gần với kiểu Cột cờ Hà Nội với chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước cũng như tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Tháp cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh và trên đỉnh là đại kỳ treo trên cán cờ cao 12,9 m.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Bách Hóa Xanh)

Đường lên đỉnh Lũng Cú cũng đã được xây dựng lại vô cùng khang trang với 839 bậc đá lên theo lối cũ cùng một lối đi mới cũng có số lượng bậc là 839 đi xuống. Dưới chân cột cờ còn có nhà lưu niệm trưng bày các dụng cụ lao động, trang phục, sản phẩm văn hóa của các dân tộc Hà Giang. Quả là một điểm tham quan hấp dẫn bên cạnh vô số danh thắng vốn hết sức nổi tiếng những năm qua ở Hà Giang như Cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng, Dinh thự họ Vương...

Miền Bắc có Cột cờ Hà Nội, Cột cờ Lũng Cú... thì miền Trung có Kỳ đài Huế (cột cờ ở Kinh thành Huế). Kỳ đài Huế được xây dựng từ triều vua đầu tiên của nhà Nguyễn, vào năm Gia Long thứ 6 (1807) cùng thời gian xây dựng kinh thành, sau Cột cờ Hà Nội 2 năm nhưng được khánh thành sớm hơn. Kỳ đài Huế nằm chính giữa mặt nam của Kinh thành Huế, phía trước Ngọ Môn, thuộc quần thể Cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: MyTour)

Đài cờ gồm 3 tầng hình chóp cụt chữ nhật chồng lên nhau với tổng chiều cao khoảng 17,5 m. Đỉnh mỗi tầng có xây một hệ thống lan can cao 1 m được trang trí bằng gạch hoa đúc rỗng, nền 3 tầng lát gạch vuông và gạch vồ. Cột cờ bằng bê tông cốt thép với tổng chiều cao 37 m cùng sợi cáp lớn treo lá đại kỳ tung bay. Kỳ đài Huế có lẽ là một trong những cột cờ có hệ thống ánh sáng ấn tượng nhất Việt Nam, phải đến chiêm ngưỡng công trình vào ban đêm mới thấy rõ được sự long lanh của kỳ đài.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Báo Lao Động)

Và đương nhiên là khi đến tham quan Kỳ đài Huế thì bất cứ du khách nào cũng sẽ không thể bỏ qua việc đi hết quần thể Cố đô Huế đồ sộ, cổ kính. Cùng với đó là vô số danh thắng nổi tiếng khác của Huế như chùa Thiên Mụ, đồi Vọng Cảnh, Rú Chá... và nhiều đặc sản trứ danh như ẩm thực Cung đình Huế, bún bò Huế, cơm hến...

Đại diện cho phía Nam phải kể đến cột cờ ở Mũi Cà Mau, nơi đánh dấu cực Nam của Tổ quốc trên đất liền. Cột cờ này nằm trong Khu công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau, thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Nếu như Cột cờ Lũng Cú chịu ảnh hưởng của kiến trúc Cột cờ Hà Nội thì cột cờ ở Mũi Cà Mau là biểu tượng Cột cờ Hà Nội, tức được xây dựng mô phỏng Cột cờ Hà Nội, như một phiên bản nhỏ hơn và mới hơn của Cột cờ Hà Nội.

Kiến trúc của cột cờ gồm 3 tầng với phần đế và phần thân cột cờ mô phỏng về cơ bản cột cờ tại thủ đô Hà Nội, có chiều cao khoảng 45 m. Xung quanh là rừng cây um tùm nhưng công trình này có khu vực phục vụ biểu diễn lễ hội rộng lớn như một quảng trường. Bên trong tháp cột cờ có thang dẫn lên kỳ đài để phục vụ du khách tham quan, có trưng bày hiện vật và tư liệu lịch sử.

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước

những cột cờ tuyệt vời nhất ở 3 miền đất nước
(Ảnh: Báo Thanh Niên, Du lịch miền Tây)

Cột cờ ở Mũi Cà Mau như một điểm nhấn quan trọng cho hành trình du lịch Cà Mau, một điểm đến tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp và hương sắc mà dường như chưa được nhiều người biết đến. Đến với Cà Màu ngoài ý nghĩa của việc đặt chân đến đất Mũi nơi cực Nam của Tổ quốc thì du khách còn được khám phá "thiên đường du lịch biển" như đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, Hòn Buông, bãi Khai Long... - những nơi còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Ngoài những cột cờ kể trên thì khắp dải đất hình chữ S còn rất nhiều cột cờ nổi tiếng khác ở khắp 3 miền như Cột cờ Hiền Lương (Quảng Trị), Cột cờ Thủ Ngữ (TP HCM), Cột cờ Nam Định, Cột cờ Phai Vệ (Lạng Sơn)...

Nguồn: Tổng hợp

Choáng ngợp trước khung cảnh mộng mơ của đồi cỏ cháy Phượng Hoàng

Đến đồi Phượng Hoàng ngập tràn cỏ cháy tại Quảng Ninh, tạo nên khung cảnh vô vùng mơ mộng, lạ mắt.

77 49 bức ảnh cực xịn ở đỉnh Hòn Vượn giữa Huế mộng mơ đang được các tín đồ du lịch săn lùng

Một địa điểm cực chất, cực xịn có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh sắc tuyệt vời của đất Thần Kinh từ trên cao chính là Hòn Vượn.

Một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Huế, mang đầy hoài niệm về một cố đô vàng son: Lăng Minh Mạng

Lăng minh Mạng vẫn luôn là điểm đến thu hút khách du lịch khi đến Huế, chẳng ai có thể bỏ qua được vết tích về triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam

“Học mà chơi": Trào lưu vi vu các địa danh nổi tiếng ở Việt Nam thông qua các tác phẩm văn học nước nhà

Thử ngay trào lưu đi du lịch bằng hết các địa danh nổi tiếng ở Việt Nam từng xuất hiện trong các tác phẩm văn học

Một trong những công viên kỳ bí nhất Việt Nam gây tò mò cho không ít du khách nước ngoài

Khách Tây thích thú với công viên nước bỏ hoang rộng lớn ở Huế với nhiều điều thú vị, kích thích trí tò mò. Thậm chí, địa điểm này còn được lên báo Mỹ với nhận xét: "Nhìn nó rất bí ẩn".

Chơi Tết: Năm mới lên "nơi đá nở hoa" Hà Giang nhất định phải thử 5 trải nghiệm có 1-0-2 này

Năm mới ghé Hà Giang, bạn không chỉ được đắm mình trong sắc hoa mùa xuân, hòa mình vào miền cao nguyên đá, chinh phục cột cờ Lũng Cú,... mà còn được trải nghiệm những điều thú vị khác như "chèo thuyền trên núi", sống chậm ở Phó Bảng,...

Xôn xao trước thông tin triển lãm Van Gogh nổi tiếng về đến Việt Nam

Xôn xao trước thông tin triển lãm nổi tiếng Van Gogh nổi tiếng sẽ về đến Việt Nam, khiến nhiều tín đồ yêu nghệ thuật phấn khích.

Giá vé máy bay Tết tăng cao từng ngày dù mở bán từ sớm

Giá vé Tết 2024 dù mở bán sớm trước 2 tháng, nhưng giá vé tăng cao khiến nhiều người ái ngại. Cục hàng không và các hãng bay cam kết cung ứng 5,5 triệu ghế vào dịp cao điểm này.

Ông lớn giao đồ ăn Hàn Quốc Beamin thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam

Beamin thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam, chính thức dừng chân trước một thị trường giao đồ ăn trực tuyến cực kỳ khắc nghiệt.

Cô gái đi trekking để “chữa lành”, nhưng nhận lại cái kết không ai ngờ đến

Cô gái đi trekking để “chữa lành” nhưng lại cái kết không ai ngờ đến. Nhìn thôi cũng thấy “xì trét” dùm, quả là đời không như mơ.

Phượt thủ huyền thoại ngoài 70 tuổi khiến cộng đồng mạng ngả mũ thán phục về những chuyến đi từ hàng chục năm trước

Loạt ảnh về phượt thủ huyền thoại ngoài 70 tuổi đã gây sốt trên một diễn đàn MXH. Chiêm ngưỡng những hình ảnh chụp nhiều chuyến đi từ hàng chục năm trước, cộng đồng mạng không khỏi ngả mũ thán phục cụ ông.

Quán ăn vui mừng vì "thời tới" sau khi được "chiến thần" Hà Linh đăng clip review

Quán ăn sau khi được “chiến thần” Hà Linh review vui mừng như “thời tới”, hứa hẹn tương lai nổi như cồn.

2
2
2
2
3