Home Đi đây này Một thoáng Mộc Châu: khi bốn mùa chạm ngõ và thảo nguyên bừng sắc hoa

Một thoáng Mộc Châu: khi bốn mùa chạm ngõ và thảo nguyên bừng sắc hoa


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Du lịch Tây Bắc vốn tưởng gian nan, hiểm trở, nay lại bình yên đến lạ với hành trình khám phá cao nguyên trắng Mộc Châu, cái dải đất nên thơ đầy ảo mộng đã làm nao lòng bao du khách phương xa. Cùng Check in Việt Nam về chơi xứ Mị, thăm cảnh đẹp bốn mùa, mơ màng trên các cánh đồng hoa trong những ngày lang thang du lịch Mộc Châu nhé. 

Người ta vẫn thường nhắc về mùa xuân Sapa như là một biểu tượng của cái đẹp miền biên viễn. Nhưng ít ai biết rằng Mộc Châu ngày xuân cũng đẹp, cũng thơ theo một cách rất riêng. Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 1 cho đến tháng 4 dương lịch, mùa xuân Mộc Châu như một bức tranh miền sơn cước họa những bữa tiệc của trăm loài hoa. 

Hoa đào, hoa mận, hoa mơ nở trắng rừng - tháng 1, 2

Hoa mận, hoa mơ

Mộc Châu chào xuân bằng tiếng “gõ cửa” đầy ngỡ ngàng của hoa mận trắng. Cùng với hoa mơ, hoa mận cứ thế làm một bản tình ca chào mùa xuân nơi rẻo cao với sắc trắng tinh khôi, thuần khiết. 
Hoa nở trắng trời, chẳng ai bảo cũng biết len lỏi vào từng ngóc ngách, từng buôn làng, ngay trước hiên nhà, ven hai vệ đường hay trải dài khắp thung lũng. Muốn có những bức hình đẹp, du khách có thể đến các khu du lịch Mộc Châu như: đồi hoa mơ số 82 Mường Sang, hoặc đi sâu vào các bản Lóng Luông, Vân Hồ, Ba Khe, Tâm Lập, Phiêng Cành,... để đắm chìm trong sắc trắng của rừng hoa

du lịch mộc châu mùa xuân

Hoa mận, hoa mơ Mộc Châu đẹp lạ nên chúng có quyền “kiêu kỳ”. Hoa chỉ nở vào khoảng tháng 1, tháng 2, nở rộ 2-3 tuần rồi tàn nhanh chóng. Những kẻ lữ hành bỏ lỡ mùa hoa thường ví hoa như nàng thơ Tây Bắc xinh đẹp, yêu kiều nhưng lại mong manh, khó chạm. 

hoa mận mộc châu

Hoa đào

Không sở hữu nét đẹp “kiêu kỳ” như hoa mơ, hoa mận nhưng hoa đào nổi bật với sắc hồng tươi trẻ giữa không gian bao la. Dân mê xê dịch thường hối hả du lịch Mộc Châu khi hoa đào đang vào độ xuân sắc nhất để kịp ngắm cho thỏa cái sắc trắng tinh khôi của hoa mận xen lẫn cái màu hồng phai, hồng phấn đẹp mơ màng 
Đào nở rộ khắp vùng nhưng tập trung nhiều nhất ở quãng di chuyển từ Hang Kia Pà Cò tới bản Lóng Luông. Lạc bước trong bức tranh xuân thực đẹp, thực sống động, du khách có thể thuê trang phục dân tộc và chụp ảnh cùng những gốc đào cổ thụ rợp sắc hoa. 

mộc châu mùa xuân

Hoa ban, góc trắng tinh khôi chấm phá nét hồng - tháng 3

Ngày xuân trôi nhanh, đào, mận cũng chóng tàn, chỉ có hoa ban là kiên nhẫn chờ đợi tâm hồn vội vã của những kẻ thích rong chơi. Hoa ban nở rộ nhất vào khoảng tháng 3 và đầu tháng 4. Vì vậy du lịch Mộc Châu vào khoảng tháng 3 là thời điểm lý tưởng nhất, khi mà hoa ban đang nở rực rỡ nhất và sắc đào cũng đang ở độ cuối vụ nên càng thắm, càng đỏ. 
Người ta bảo Mộc Châu tháng 3 nhạt nhòa vì không mận, ít đào nhưng thảo nguyên nơi rẻo cao vẫn đẹp, vẫn cuốn hút đấy thôi. Một phần là bởi nó đã có cho riêng mình sắc ban trắng chấm phá nét hồng độc đáo, phần còn lại bởi đây là nơi du khách phương xa thường mong ngóng tìm về mỗi dịp Tết qua.  

hoa ban mộc châu

Bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 dương lịch, Mộc Châu chào hè ít sắc hoa nhưng ngập tràn thức quả. Không có cái nắng gay gắt như nơi phố thị nhưng Mộc Châu cũng đủ làm ta say lòng. Say trong cơn gió hè nơi rẻo cao, say trong thoang thoảng sắc xuân còn vương vấn và say trong cả vị ngọt của những chùm mơ, chùm mận. 

Du lịch Mộc Châu mùa trẩy mận - tháng 4, 5 

Mộc Châu những ngày hè khoác lên mình màu xanh mướt của những nương ngô, đồi chè và ngập tràn trong không khí mùi chín của những trái mơ, trái mận. Hoa mơ, hoa mận tưng bừng khoe sắc những ngày đầu xuân nay lại làm một cuộc hành trình gian nan vất vả để cho ra những trái ngọt mùa hè. 

du lịch mộc châu mùa hè

Mận Mộc Châu ngon, nổi tiếng miễn bàn. Trái đỏ, căng tròn, vị ngọt hơi chua khiến người ta mê mệt. Không khó để tìm địa chỉ của những nương mận bởi từng ngắm hoa mận ngày xuân ở đâu, ở đó khắc có quả. 
Du khách có thể bỏ ra vài chục đến vài trăm nghìn để mua mận Mộc Châu ngay tại Hà Nội. Nhưng người ta vẫn cất công lên tận vùng rẻo cao, tìm tới tận nguồn của thức quả thơm để cảm cho rõ không khí nhộn nhịp của mùa trẩy mận. 

mộc châu mùa mận

Miên man những đồi chè xanh mướt

Khi nàng tiên xuân ngự trị cả vùng rẻo cao mệt mỏi mà bay đi mất thì cũng là lúc sắc hè xanh về với những đồi chè trên cao nguyên. Ngắm nhìn từ trên cao, người ta chỉ thấy những dải xanh ngoằn ngoèo, xếp tầng xếp lớp, trải dài không có điểm dừng. Mộc Châu những ngày này ít hoa, có chăng cũng chỉ điểm xuyết sắc trắng tinh khôi của những nụ chè mới hé nhưng nó vẫn rất đẹp, rất thơ. Những nông trường chè Mộc Châu thường là lễ đường hạnh phúc của đôi trẻ, khi thì lại là điểm trốn nắng lý tưởng của những nhóm bạn ham vui. Đến du lịch Mộc Châu mùa hè, du khách không thể bỏ qua đặc sản chè xanh tươi hoặc khô để làm quà biếu. 

đồi chè mộc châu

Vẫn thường nghe về những câu chuyện của xứ Mị, nơi ngày thu một sớm mây giăng, một chiều mây phủ. Mùa thu Mộc Châu cũng lãng mạn như thế. Kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11, Mộc Châu vào thu trong cái ẩm ương của đất trời, một chút hạ vương, một chớm đông lạnh nên Mộc Châu những ngày đầu thu hay được nhắc đến với cái tên “mùa không hoa”. Không mộng mơ như bức tranh miền sơn cước Mù Cang Chải, Mộc Châu rũ bỏ cái vẻ mê hoặc vốn có để lộ phần cuộc sống rất thực, rất yên. Mùa thu trên cao nguyên trắng đắm chìm trong sắc lạnh của sương, của những gam màu cây cỏ. Không quá nổi bật nhưng vẫn đủ hấp dẫn du khách bốn phương

du lịch mộc châu mùa thu

Du lịch Mộc Châu với đồi hồng trĩu quả - tháng 8

Những đồi hồng vào thu là địa điểm check in sống ảo mới của giới trẻ khi đến du lịch Mộc Châu. Những đồi hồng giòn Fuji có nguồn gốc từ Nhật bản được trồng kín các nương ruộng. Những cây hồng trụi lá, sai trĩu quả, mà quả nào quả nấy chín đều, mọng nước. Đến vườn hồng những ngày này, ngoài sắc vàng đặc trưng, du khách còn thấy thấp thoáng hình dáng những em bé dân tộc đang leo trèo, sẵn sàng vặt cho vị khách xa lạ nếm thử vị hồng đặc sản quê hương. 

đồi hồng mộc châu

Mùa hoa tam giác mạch - tháng 9, 10

Hoa tam giác mạch Mộc Châu nở hai mùa trong năm, mùa đầu tiên vào tháng 4 - 6 nhưng Mộc Châu chỉ thực sự nổi bật khi sang đến mùa tam giác mạch thứ hai vào độ tháng 9, 10. 
Tam giác mạch mỏng manh nhưng tràn đầy sức sống, du khách có thể bắt gặp loài hoa nhỏ bé này ở bất cứ ngóc ngách nào của Mộc Châu khi vào mùa. Các khu du lịch Mộc Châu như vườn hoa tam giác mạch Lóng Luông, vườn hoa Tân Lập hay rừng thông Bản Áng, Ngũ Động Bản Ôn là điểm hẹn lý tưởng để đắm chìm trong những cánh đồng nở rộ sắc hoa 

tam giác mạch mộc châu

Khi thu vào độ nồng nàn và những ngày chớm đông lạnh cũng là lúc mùa phượt Mộc Châu bắt đầu. Cuối tháng 10 trời đã rục rịch sang đông. Nhưng mùa đông Mộc Châu thật khó xác định điểm dừng bởi như còn lưu luyến sắc hoa, mùa đông có khi còn kéo dài sang tận năm sau khiến du khách phải say lòng với một Mộc Châu đa dạng sắc hoa.  

Du lịch Mộc Châu mùa hoa cải - tháng 10,11

Mùa cải trắng Mộc Châu bắt đầu từ cuối thu nhưng nó chỉ thực sự đẹp trong cái khí lạnh của mùa đông Tây Bắc. Mây mù bảng lảng, sương giăng khắp núi, những đồi cải trắng hòa cùng cái xám lạnh của trời đông tạo nên một bức tranh không sặc sỡ nhưng đủ mộng mị để hấp dẫn du khách 

du lịch mộc châu mùa đông

Mặt trời ngày đông trên cao nguyên chẳng buồn ló dạng, Mộc Châu cứ để sương mù kín lối, sương đặc quánh tưởng như có thể cầm, nắm được, rồi chốc chốc lại khẽ đậu, khẽ trôi tuột trên những cành hoa cải mỏng manh. 
Ấp ủ hương sắc đất trời từ vụ gieo hạt đầu thu, hoa cải lúc này tuy không rực rỡ kiêu sa nhưng lại đẹp mơ màng như những bức tranh không thực. Trước sân nhà ai có bông cải li ti đang khoe sắc trắng, sắc vàng trước dãy núi nào đang trải đầy sắc hoa khiến những kẻ lữ hành như lạc lối. 

mùa hoa cải mộc châu

Ngập lối với sắc dã quỳ - tháng 10-12

Du lịch Mộc Châu vào mùa đông ta lại chợt nghe thấy lời mời gọi đầy ân tình của vùng rẻo cao như thúc giục những bước chân ngược đèo, ngược suối đến khám phá để rồi chợt nhận ra mùa dã quỳ đã về trên cao nguyên đá. Sắc vàng rực rỡ của dã quỳ là nét chấm phá tuyệt hảo cho bức tranh miền sơn cước ngày đông. 

mùa dã quỳ mộc châu

Đi dọc con đường đến đồi chè Tân Lập, Thông Cuông, Pa Phách hay bất cứ cung đường nào quanh thị trấn ta đều bắt gặp những bụi hoa dã quỳ. Dù là loài hoa dại nhưng dã quỳ đủ sức phá tan lớp sương mù, vươn lên nổi bật giữa đất trời. Mùa đông Mộc Châu đâu chỉ có dã quỳ, nhành trạng nguyên, những bụi ngũ sắc cũng thi nhau đua nở
Tháng 12, khi sắc hoa đã đủ thắm, tiết trời đã đủ lạnh, những “tay mơ” mê đắm vẻ đẹp của Mộc Châu lại vội vã lên đường săn hoa, săn mây. Họ đến để cắm trại, để đi dọc những con đường hoa và hơn hết là hít thật căng cái khi lạnh đặc trưng của vùng Tây Bắc để cho thỏa nỗi bồi hồi về một miền viễn biên trong tâm tưởng. 

du lịch mộc châu bốn mùa

Mộc Châu bốn mùa hoa thật đẹp, có người thích mùa xuân thắm sắc đào phai, có người mẩn mê mùa hạ nực mùi mận chín nhưng cũng có người thích cái lạnh tê tái nhưng rực rỡ màu hoa của ngày đông Mộc Châu. Trước khung cảnh hùng vĩ nhưng đầy lãng mạn của đất trời, nơi mây vờn phố núi, hoa ấp cảnh rừng, chẳng ai cầm cho đặng cái khát khao được khám phá những sắc hoa nở rộ. 
Có những mùa hoa thương nhớ phố nên người ta thường chọn trốn phố lên rừng. Đường lên Mộc Châu quanh co là thế nhưng người lữ khách cũng chẳng bận tâm. Họ đến rồi đi, không để lại gì ngoài dấu chân, cũng chẳng mang theo gì ngoài những bức hình và kỉ niệm nơi mùa hoa tìm lại. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Dịp nghỉ lễ sắp tới - Du lịch trong nước đi đâu?

Dịp nghỉ lễ sắp tới bạn đã có dự định du lịch trong nước tại địa điểm nào chưa? Nếu chưa hãy khám phá ngay những địa điểm sau nhé!

Một thoáng Mộc Châu: khi bốn mùa chạm ngõ và thảo nguyên bừng sắc hoa

Cùng khám phá bốn mùa hoa trên cao nguyên - nơi thiên đường xanh mà lữ khách hay tìm về trong hành trình du lịch Mộc Châu nhé

Nhuộm newfeed đẹp như "ở bển" trên Cánh đồng rong biển ở Ninh Thuận

Ghé Phan Rang (Ninh Thuận) vào dịp này, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm "săn" khoảnh khắc đẹp trên cánh đồng rong biển vào lúc hoàng hôn và bình minh này nhé!

Phan Thiết đâu chỉ có đảo Phú Quý trong xanh, còn có 1001 tọa độ sống ảo đẹp thế này

Phan Thiết không chỉ có những vùng biển xanh cát trắng nắng vàng mà còn có những địa điểm check in vừa chất vừa nghệ này mà bạn chẳng thể bỏ qua

Các địa điểm ngắm hoa tam giác mạch nở rộ, đảm bảo khung cảnh trắng hồng sẽ khiến bạn xiêu lòng

Mùa hoa tam giác bắt đầu vào mùa nở rộ, check in những địa điểm Hà Giang, Mù Cang Chải, Mộc Châu… ngay thôi

Top 3 thảo nguyên đẹp mê ly nhất Việt Nam, nơi nào cũng có bãi cỏ xanh rì, nước suối kêu róc rách, hợp để rủ hội bạn đi cắm trại

Điểm danh 3 thảo nguyên xanh rì, đẹp như thơ ở Việt Nam, đi thôi cũng tưởng lạc giữa thiên đường.

Thời điểm này đi Mộc Châu là hợp lý nhất bởi đang mùa hoa cải nở trắng xóa vô cùng thích mắt vào những tháng cuối năm

Ghé Mộc Châu mùa này là “hết sẩy” với vẻ đẹp mộng mơ của hoa cải nở trắng xóa vô cùng thích mắt vào thời điểm cuối năm.

Cao nguyên Mộc Châu đẹp mộng mơ với những cảnh sắc này vào những ngày chớm đông

Cao nguyên Mộc Châu những ngày chớm đông khiến ai cũng mê mẩn vì khung cảnh tuyệt vời của mùa hoa thơm nở, trái ngọt rực rỡ giữa núi rừng bạt ngàn.

Đến với "sống lưng khủng long" Tây Bắc để săn mây giữa không gian có một không hai

Đến Tây Bắc trải nghiệm “săn mây”, Tà Xùa là chính là một trong những địa điểm được các bạn trẻ rỉ tai nhau nhất định phải trải nghiệm một lần trong đời.

Hang Táu, làng "Nguyên Thủy" - Nơi không điện, không sóng điện thoại vẫy gọi bạn đến "trốn cả thế giới"

Hang Táu, làng "Nguyên Thủy" đang trở thành địa danh siêu hot ở Mộc Châu, Sơn La sau một bài đăng gây sốt trên MXH. Nơi không điện, không sóng điện thoại này vốn nổi danh trong cộng đồng phượt thủ.

Ngay tại cầu kính Bạch Long bỗng mọc lên một khách sạn có view ngắm cầu với thiết kế siêu độc lạ

Dù chưa khai trương nhưng khu lưu trú sát sườn đồi tại Mộc Châu đã trở nên hot rần rần vì thiết kế siêu độc lạ.

Lộ diện tọa độ check-in xịn như ảnh nền huyền thoại Windows xp, ai bảo Mộc Châu chỉ có đồi chè ngát xanh?

Nếu nghĩ đến Mộc Châu chỉ có nào là hoa mận trắng tinh khôi hay đồi chè xanh ngát xanh thì nhầm to rồi nhé! Mộc Châu hè này còn có cả cánh đồng thơ mộng như hình nền Windows!

2
2
2
2
3