• icon_bl_left
  • icon_home_left
  • icon_face_left

Top 10 Checkin-holic 2, Hải Lê Cao: “Với tôi giờ đây, rừng xanh là nhà, là chốn thân thương để nghỉ ngơi chứ không còn để chinh phục”

Bài dự thi “Chinh Phục đỉnh núi Namkanghotao - Lai Châu - Lào Cai” của Nhiếp ảnh gia Hai Le Cao (Lê Cao Hải) là bài thi được ban giám khảo chấm điểm cao nhất tại vòng 1 Checkin-holic 2, Việt Nam ngay đây bởi chất lượng và thông điệp ấn tượng về thiên nhiên Việt Nam. Nhân dịp này nhiếp ảnh gia Hai Le Cao có những chia sẻ về đam mê xê dịch mà anh đang theo đuổi với Check in Vietnam. 

1, Bẵng một thời gian HaiLeCao bất ngờ trở lại với những hình ảnh tự do, hoang dã thay vì những bộ hình cưới đẹp rụng tim. Có phải anh đang “remake” lại phong cách chụp ảnh cũng như chính con người mình? 

Quan điểm về cuộc sống của tôi là luôn đón nhận và rộng mở với tất cả những gì đến và đi một cách thuận tự nhiên và cảm xúc bên trong của chính mình. Công việc cũng vậy, đến một thời điểm khi bản thân mình cảm thấy đủ thì tôi sẽ muốn tìm kiếm những thứ mới mẻ và thử thách mình hơn. Đó chính là lý do tôi cất giữ nghiệp ảnh cưới của mình lại như một kỷ niệm đẹp để đến với một hành trình mới. Đó là hành trình của sự tự do khám phá, hành trình tìm về đúng với bản chất con người thật của mình. Phong cách ảnh của tôi thực ra vẫn vậy, vẫn đề cao cảm xúc và tính sáng tạo khác lạ qua mỗi góc nhìn! Dù ở bất cứ thể loại nào thì đó vẫn là kim chỉ nam không thay đổi. 

2, Anh bắt đầu mê du lịch kiểu “về với thiên nhiên từ khi nào” và trong những chuyến đi của mình anh làm thế nào để thực hành nó?

Tôi may mắn có một người bạn đồng hành đúng nghĩa. Đó là vợ tôi, cô ấy chính là người khơi gợi và đánh thức tôi về đúng với sở thích và mong muốn của mình: niềm đam mê bất tận với thiên nhiên. Trong một lần trò chuyện tôi có thổ lộ mình rất thích khám phá núi rừng thiên nhiên và ngay lập tức vợ liền gợi ý thực hiện dự án #Sinhradehoangda. Cuối cùng dự án đã ra đời và tôi bắt đầu phiêu lưu với những chuyến đi của mình, tìm về những chốn rừng thiêng, hoang sơ nhất trên đất nước Việt Nam mình. 

Hai vợ chồng ngồi vạch ra một kế hoạch dài hơi cho dự án “Sinh ra để hoang dã”. Để chuẩn bị cho dự án này ngoài việc đầu tư chất xám và kinh tế thì tôi đã dành riêng thời gian hơn một tháng để luyện tập sức khoẻ, nghiêm túc sẵn sàng cho những chuyến đi. 

3, Theo anh những trải nghiệm du lịch như vậy mang lại cho mình những giá trị gì?

Về trải nghiệm những chuyến đi của mình thì nó có sự phát triển và thay đổi theo quá trình. Chuyến đi về với thiên nhiên đầu tiên của tôi nó mang một màu sắc hừng hực khí thế, hăm hở chinh phục thử thách đối đầu với thiên nhiên. Nhưng từ chuyến thứ hai trở đi, tôi bắt đầu chậm lại nhìn ngắm mọi thứ và nhận ra "Thiên nhiên không phải để chinh phục" mà nó chính là "nhà". Về nhà để được mẹ thiên nhiên ôm ấp vỗ về và xoa dịu cân bằng lại cuộc sống, giúp mình tái tạo và truyển tải những nguồn cảm hứng, những năng lượng tích cực đến với nhiều người trong cộng đồng

Tôi hoà mình tận hưởng mọi thứ thiên nhiên ban tặng. Tôi thấy mọi thứ rộng mở và đón nhận một cách trọn vẹn nhất. Từ lúc này tôi đã biết sự trở về với thiên nhiên của tôi đúng nghĩa "như một đứa trẻ được trở về nhà"”và tôi biết ơn và trân trọng những gì mà mẹ thiên nhiên ban tặng! 

4, Trong các bộ ảnh và bài viết chia sẻ trải nghiệm du lịch của mình anh có nhắc đến du lịch chậm? Thế nào là du lịch chậm lý tưởng đối với anh? 

Du lịch chậm chính là đi chậm lại, trải nghiệm sâu hơn. Tôi không còn vội vàng đi điểm danh những vùng mình đặt chân qua. Mỗi nơi tôi đến tôi đều nhìn ngắm và cảm nhận nó bằng đủ mọi giác quan của mình. Bằng cách này tôi luôn thấy được vẻ đẹp thật sự riêng biệt mà bất cứ vùng đất nào cũng có.

Rất nhiều người trong chúng ta đi du lịch khám phá lại mang theo thói quen cố hữu nơi đô thị. Thói quen này được tạo nên bởi áp lực và nhịp sống quá đỗi căng thẳng, dồn dập, vô tình khiến ta muốn tranh thủ hoàn thành mọi việc thật nhanh. Nếu như bước vào cuộc hành trình trải nghiệm mà cứ vội vàng như thế, chắc chắn ta sẽ bỏ lỡ nhiều thứ thú vị mà ta hướng tới lúc ban đầu. Hãy chậm lại một nhịp để cảm nhận…

5, Theo anh đâu là những khó khăn khi theo đuổi những chuyến đi như vậy?

Khó khăn? Với nhiều người thì những vất vả khi di chuyển, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở nguy đều là khó khăn. Nhưng với tôi tất cả những thứ ấy là để tăng thêm gia vị và kỷ niệm cho mình trải nghiệm! Đã đam mê thật sự thì sẽ không thấy đó là khó khăn. Còn thấy nó là khó khăn thì không gọi là đam mê được (cười) 

Tất nhiên những chuyến đi của tôi không tránh khỏi chuyện có chấn thương. Nhưng sau khi trải qua những giây phút thót tim, giật mình hay lo sợ thì sẽ có một cảm giác giữa người với người gần nhau hơn, thấy được sự chân thành mà bạn đồng hành đối xử với mình. Đây chính là những điều đọng lại cho mình sau mỗi hành trình trải nghiệm”

6, Mong muốn lớn nhất của anh khi theo đuổi đam mê “về với thiên nhiên” này là gì?

Mong muốn của tôi khi theo đuổi đam mê này đó chính là: Được về với thiên nhiên (cười). Đôi khi, chỉ cần yên lặng không cần phải làm gì, cứ ngồi im dưới một gốc cây, hòn đá để cảm nhận làn gió trong veo luồn lách và len lỏi qua từng bộ phận cơ thể như đang vỗ về, an ủi đã thấy mãn nguyện lắm rồi.... Đó chính là hương vị núi rừng mà tôi muốn rời xa chốn khói bụi phố thị mà tìm đến. 

Để thực sự hòa mình vào thiên nhiên tôi nghĩ hành trang quan trọng chúng ta cần mang theo lại đơn giản là một tâm thế ung dung tự tại để đón nhận tất cả những gì đến và đi nhẹ như làn gió. Lúc ấy là lúc bạn được trở về nơi an yên nhất của chính mình”.

7, Chụp ảnh thiên nhiên núi rừng thế nào cho có hồn, thế nào để tạo ra sự khác biệt giữa các bộ hình?

Chụp ảnh thiên nhiên nói riêng hay chụp ảnh nói chung để cho ra những bức ảnh có hồn thì đầu tiên người chụp cũng cần có hồn đã! Hồn ở đây là một khái niệm rất mơ hồ, nhưng cơ bản sẽ thế này. Khi chụp ảnh hãy quên hết mọi thứ xung quanh đi, mục đích, kiến thức hay công việc ... hãy quên hết đi! Cứ chụp cứ thấy những điều mình thực sự rung đông, cảm xúc bên trong thôi thúc thật sự lúc đó hãy đưa máy lên và chụp. Như thế thôi là đủ. 

8, Đâu là chuyến đi đáng nhớ nhất của anh?

Tôi nhớ mọi chuyến đi! Vì không có chuyến đi nào đáng quên cả (cười). Chuyến đi đến vùng núi hoang sơ Nam Kang Ho Tao trong bài dự thi Checkin-holic 2 cũng là một chuyến đi rất ấn tượng với tôi. 

9, Anh có dự định, dự án gì sắp tới?

Dự án “Sinh ra để hoang dã” của tôi là dự án dài hơi. Nên hiện tại tôi chỉ tập trung hết vào dự án này. Với dự án này tôi và các bạn đồng hành sẽ đi hết Việt Nam để khám phá thiên nhiên cảnh vật con người đất nước mình. Khi hết dịch thì còn có thể ra nước ngoài nữa. 

Xin cám ơn anh với những chia sẻ hôm nay. CheckinVietnam chúc anh luôn thỏa mãn với những đam mê của mình! 


Ảnh 1 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 2 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 3 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 4 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 5 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 6 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 7 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 8 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 9 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 10 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Ảnh 11 bài e-Magazine 3f49e8ba-1164-44a8-93f8-3d44f1cef29a
Chuyên mục khác