• icon_bl_left
  • icon_home_left
  • icon_face_left

Du lịch một mình - dở hơi hay dũng cảm?

Một chuyến đi, một mình, nhiều suy nghĩ 

Dở hơi?

Hâm à? Sao phải đi một mình? Bạn bè đâu?

Đi một mình thì chán ngắt? Còn nguy hiểm? Nhỡ bị chó sói ăn thịt thì sao?

Và còn rất nhiều câu hỏi đại loại như thế khi mình quyết định đơn độc đi bãi Đá Đen ở Sơn Trà.

Thực ra, nghe mọi người hỏi nhiều về chuyện “dở hơi” khi đi một mình, lắm lúc mình cũng tự thắc mắc liệu mình có đúng như mọi người nói. Cũng đắn đo nhiều nhưng sau cùng mình vẫn quyết định lên đường, bởi muốn tìm ra đáp án thì phải đi tìm cách giải.

Đúng vậy, muốn tìm ra đáp án thì phải đi tìm cách giải. Các giải của mình là độc hành đi bãi đá Đen.

ĐỘC HÀNH

Sau khi nằm vùng đủ mọi hội nhóm du lịch trên mạng, mình cũng nắm được những thông tin chính để bắt đầu hành trình.Khoảng 6:00 sáng, từ trung tâm thành phố Đà Nẵng mình chạy theo đường Yết Kiêu đến cảng Tiên Sa đến khi thấy biển chỉ dẫn lên Khu du lịch Cát Vàng và rẽ lên núi. Mình cứ đi theo biển chỉ dẫn chừng 300m nữa thì rẽ tay phải tới một căn nhà nhỏ. Tới đây, mình gửi xe với giá 20.000 đồng/ngày nếu gửi qua đêm nhé. Từ chỗ gửi xe mình đi bộ khoảng 500m nữa là tới được bãi Đá Đen.

Đến bãi Đá Đen cũng khoảng 8:00 sáng, mặt trời đã lên, biển trong vắt, mọi vật cứ hoà quyện vào nhau, ngoài choáng ngợp mình không biết diễn tả tâm trạng của mình bằng từ nào thích hợp hơn.

Kết thúc một ngày độc hành, ngoài biển đẹp, trời đẹp, thời tiết đẹp, thứ mình nhận được nhiều nhất chính là một tâm hồn đẹp. Nếu như trước khi đi, mình suy nghĩ rất nhiều về việc liệu mình đang sốc nổi, dở hơi hay sự khao khát chinh phục, tự do đang lớn hơn trong suy nghĩ. Đến giờ này, khi nằm thoải mái trên giường, những băn khoăn đó đã biến mất và thay bằng nụ cười, một nụ cười ngẩn ngơ như vừa bước vào tình yêu. Không phải tình yêu với một cô gái, không phải tình yêu với một vùng đất, mình nhận ra đó là tình yêu với tự do, với sự dũng cảm, dũng cảm vì đã dám đơn thân độc mã bắt đầu hành trình, dũng cảm vì đã bỏ qua mọi lời bàn tán và cứ thế đi…

NHƯNG KHÔNG ĐƠN ĐỘC

Tại sao lại nói không đơn độc khi cả chuyến đi chỉ có một mình? Bởi, cái người trẻ như mình hay bạn, mang theo trên hành trình của mình không phải là một người bạn bằng da, bằng thịt cùng bước đi, cùng nói cười mà là một người bạn tâm tưởng, được đặt tên là “thay đổi”. Người bạn “thay đổi” này xuất hiện trong chuyến đi từ đầu đến cuối, từ khi nhen nhóm ý định xách balo lên và đi, đến khi đặt balo xuống đất và thả lỏng êm ái trên giường.

Miêu tả một chút về người bạn này, tên hắn là “Thay đổi”, được sinh ra từ những ngày mệt mỏi với công việc, từ những phút yếu lòng, từ những lúc nhận ra đừng căng thẳng nữa vì đôi khi lý trí cũng cần đến thi vị, từ lời trách móc của sếp, lời an ủi của đồng nghiệp hay đơn giản hơn, hắn được sinh ra từ một chiều ngồi thẫn thờ quyết định “ừ đi thôi”. Cứ như vậy, hắn hơn cả một người bạn đồng hành, hắn là mục đích của chuyến đi và cũng là động lực. Để làm gì ư? Để đạt được điều đúng như tên gọi của hắn “THAY ĐỔI”

“THAY ĐỔI”

Trước khi đặt tên cho người bạn đồng hành này của mình, mình đã đọc đủ nhiều bài viết về việc tuổi trẻ phải đi hay đặc quyền của tuổi trẻ là tự khám phá. Cũng đúng, tuổi trẻ, thế hệ gen Y, gen Z hay chính là mình, giờ đây khao khát nhiều điều hơn ở một chuyến du lịch thông thường, không còn là vài tấm ảnh, vài món ăn, vài cảnh tượng lạ lùng hiện ra trước mắt nữa, chúng mình cần nhiều hơn, thật nhiều và trọn vẹn. Nếu như trước đây, chúng mình đề cao trải nghiệm thì giờ đây chúng mình cần được chiêm nghiệm.

“Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được” Hellen Keler đã từng chia sẻ như vậy. Câu nói dường như gói gọn mọi ý nghĩa của hai từ trải nghiệm. TRẢI NGHIỆM là những gì ta thu nhặt được trong quá trình sống, người không có trải nghiệm thường được ví von là người trong túi không có một xu, người nhiều trải nghiệm đích thị là triệu phú, là tỷ phú, là người giàu có. Người trẻ chúng mình giờ đây áp dụng thêm một khái niệm mới với "chiếc túi" của mình, đó là - CHIÊM NGHIỆM. Giống như câu ví von bên trên, trải nghiệm là những đồng xu, giờ đây, chúng ta không chỉ quan tâm đến có bao nhiêu xu trong túi, đó là những đồng xu gì mà chúng ta còn để ý hơn đến việc tìm ra ý nghĩa của những đồng xu này, kỷ niệm của chúng ta với đồng xu đó, chúng ta được gì và mất gì khi lượm những đồng xu này để lấp đầy chiếc túi của mình.

Việc đi chơi một mình là một ví dụ…

Chúng ta mong muốn đi du lịch không chỉ đơn thuần đi là đi, là vài bức ảnh, vài món ăn, vài dòng chia sẻ về nó, chúng ta khao khát và mong muốn được đi, được hiểu mục đích của việc mình đi, được có kỷ niệm khắc cốt ghi tâm với chuyến đi, được thấy nụ cười lấm lem của những em bé dân tộc thiểu số thật lạc quan rồi cũng chính ta lại nhíu mày nghĩ đến tương lai của chúng, được thấy sự đô thị hoá của các cường quốc và cũng nhận ra trách nhiệm của ta với đất nước mình và quan trọng là đi để được thay đổi. Thay đổi mọi khía cạnh, từ cách nhìn, cách suy nghĩ đến cách đối xử với cuộc sống. Chính bởi vậy, mình và mình nghĩ nhiều người trẻ như mình đã quyết định đi một mình, trải nghiệm một mình, chiêm nghiệm một mình để rồi hành động cho “nhiều mình”

Đơn giản như chuyến đi bãi đá Đen lần này, mình là một người con của Đà Nẵng, cũng không dưới 1 lần từng đến bãi đá Đen nhưng chuyến đi này khiến mình - THAY ĐỔI. Mình biết đường đi đến bãi đá Đen từ trung tâm thành phố thay cho việc đi theo chỉ dẫn của những người bạn trong hành trình như mọi lần. Mình biết chuẩn bị những đồ đạc cần thiết mà không tự nhủ giống mọi lần “bọn bạn lo hết rồi”. Mình biết cách tự căn góc, dựng máy ảnh để tự chụp được những bức ảnh mà nếu có người đi cùng mình đã chẳng phải chụp lại đến lần thứ năm. Mình thấy biển hôm nay khác với mọi lần, thấy biển hôm nay yên ả và lắng nghe mình, thấy được sự khác lạ trong mùi gió, thấy được sự trưởng thành hơn dù chỉ là chút ít đang chảy trong từng giọt mồ hôi.

Mình không dám khuyên các bạn hãy đi một mình đi, bởi mỗi người một sở thích, tuỳ bạn, hãy đi theo cách bạn muốn nhưng xin nhớ rằng đi để gặt hái trải nghiệm và rồi chiêm nghiệm chúng, để bắt đầu thay đổi nhé.

Đi du lịch một mình đúng là dở hởi nhưng dở hơi theo một cách dũng cảm

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Ảnh:reelhh

Ảnh 1 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 2 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 3 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 4 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 5 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 6 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 7 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 8 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 9 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 10 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 11 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Ảnh 12 bài e-Magazine ba3e525d-49b2-4abe-9414-61ddc78cd193
Chuyên mục khác