• icon_bl_left
  • icon_home_left
  • icon_face_left

Du lịch không phải là trốn chạy, du lịch là một phần của cuộc sống

Đã bao giờ bạn mua vé máy bay hay vé tàu để được đi du lịch ở một nơi xa khi đang quá mệt mỏi về công việc và cuộc sống xung quanh chưa? Nếu đã từng hoặc đang nung nấu ý định thì chúc mừng bạn, bạn đã tìm đúng hướng đi cho mình. Nhưng chuyến đi ấy sẽ giúp bạn xả tress hay thêm stress, đi về thấy nhẹ lòng hay thấy hụt hẫng khi phải trở lại thực tại chán chường lại tùy thuộc vào bạn. 

MỤC LỤC [Hiện]

Ai trong số chúng ta cũng khao khát những khoảng thời gian được thoát ly khỏi cuộc sống đày bộn bề, áp lực thường ngày và dành thời gian “hồi phục” bản thân. Thậm chí đã có không ít những lúc ta chỉ muốn được chạy trốn tất cả, được đến một nơi xa, được làm một con người khác, không suy nghĩ và chỉ tận hưởng mọi vẻ đẹp trước mắt. Nhưng chúng ta nào phải những người bohemian sống tự do tự tại, sẵn sàng nay đây mai đó, bất chấp những thiếu thốn vật chất, không màng đến người thân, bạn bè xung quanh. Ta vẫn là ta giữa cuộc đời này và thích – đi – du – lịch. 

Một người bạn của tôi vừa trở về sau một chuyến đi Đà Lạt, sau khi vừa nghỉ việc. Bình thường, với tính cách của mình, cô ấy sẽ lao vào tìm một công việc mới luôn nhưng lần này cô bạn tôi lại chọn đi trốn một mình ở Đà Lạt gần 1 tuần. Và khi gặp bạn trở về sau chuyến vi vu Đà Lạt, tôi chẳng thấy bạn phàn nàn Hà Nội sao nóng thế, sao khó chịu thế, sao chưa gì đã hết ngày nghỉ như nhiều lần trở về khác nữa. Bạn bảo tôi “về nhà thoải mái quá, tao sẵn sàng để trở lại rồi”. 

Chỉ một hai năm trước thôi, tôi, cô bạn thân và nhóm bạn chung của chúng tôi còn khác lắm. Chúng tôi lao đầu đi làm, miệt mài kiếm tiền để gom góp tiền đi du lịch như điên. Để nhất định phải có được những chuyến đi ăn chơi đã đời, sang chảnh hết nấc, ảnh đẹp lung linh cho cả facebook cùng gato, cùng biết chúng tôi là hội bạn sống có gu thế nào. Tiêu hết tiền vào du lịch và dùng hết năng lượng của mình cho chuyến đi để rồi nhận ra “di chứng” mà nó để lại. 

Nếu đã từng như thế bạn có thấy thất vọng, hụt hẫng vì cảm giác khác lạ giữa chuyến du lịch và cuộc sống thường ngày, đang từ trên trời bỗng rơi bộp xuống đất. Và chuyến đi đã lấy đi quá nhiều năng lượng, sức sống khiến ta chán ngán quay trở lại cuộc sống. Rồi lại thêm băn khoăn lo lắng cho bao nhiêu thứ còn dở dang, tồn đọng sau chuyến du lịch. Rồi lại quay ra tự trách mình đáng ra không nên vui chơi hết mình như thế. Ấy quả là tâm trạng đau khổ của những người coi du lịch là việc rời khỏi thực tại, bỏ quên cuộc sống. 

Thỉnh thoảng có những chuyến đi để bỏ quên cuộc đời nhưng có lúc cũng cần những chuyến đi để quan sát bản thân ở một góc nhìn mới, giải tỏa những dồn nén bấy lâu và tháo gỡ những suy nghĩ rối rắm bấy lâu. Mỗi khi đâu đó có làn gió lạ thổi qua, báo hiệu sự thay đổi nhỏ của thời tiết, tôi lại mơ về những chuyến du lịch. Mùa này lạnh rồi chắc Đà Lạt có mây bình minh mê lắm, mùa này ấm rồi, biển Phú Quốc có hoàng hôn đẹp lắm. Và thế là lại mơ được cùng đám bạn leo lên đồi Đa Phúc ngắm mây trắng tinh sương cuồn cuộn dưới ánh bình minh, mơ được cùng chúng nó chạy trên bãi biển vắng người khi mặt trời đỏ rực đang xuống. 

Chao ôi cái cảm giác được ngắm thiên nhiên kỳ diệu ở những mảnh đất xa xôi mới khoan khoái và đã đầy lồng ngực làm sao. Thực tế đi du lịch có một số điểm bất tiện nhưng chúng ta vẫn cần du lịch như cần một loại vitamin cân bằng những chất còn thiếu cho cơ thể. 

Bạn sẽ có cảm giác giải phóng khi được “đi trốn”. Du lịch đem đến làn gió mới cho cuộc sống thường ngày nhàm chán. Khi cuộc sống lúc nào cũng lặp đi lặp lại một guồng quay sáng làm, chiều về, tối chơi, sự lạ lẫm đến từ những chuyến du lịch giúp chúng ta tìm được hứng khởi cho cuộc sống và làm mới mình từ bên trong. Ngắm cảnh sắc bình minh tuyệt đỉnh ở Đà Lạt khiến tôi muốn sống chăm chỉ, mãnh liệt hơn nữa để có thêm nhiều lần được ngắm bình minh như vậy. Gặp gỡ bà cụ 70 tuổi vẫn ngày ngày dạy trượt cát ở Bình Thuận để nuôi gia đình tôi mới thấy công việc mình đang có đáng trân trọng thế nào. Hít hà không khí trong lành ở Hà Giang một sáng tinh sương tôi thấy lòng mình chậm lại trong những bình yên khe khẽ. Và đó là những phút ta tự suy ngẫm về chính mình thật tự nhiên, sâu lắng, không ép buộc, mệt mỏi. 

Du lịch không chỉ giúp làm tan đi những mệt mỏi vốn đã tích tụ của cuộc sống, du lịch còn đem đến cơ hội phân tích lại thực tế và thoát khỏi những khuôn mẫu suy nghĩ cố hữu bằng góc nhìn mới. Khi thay đổi góc nhìn và quan sát nội tâm bên trong, chúng ta có thể sẽ phát hiện ra mớ bòng bong những cảm xúc như hy vọng, tránh né, mâu thuẫn và khao khát ở đó. Vì vậy mỗi chuyến du lịch là thời gian để ta có những suy ngẫm sâu sắc, những suy tư khiến ta bình tâm và đảm bảo là mang một tâm trạng khoan khoái, cân bằng để trở về nhà. 

Đó là lý do vì sao nhiều người nghiện đi du lịch, du lịch một mình hoặc các hình thức du lịch nghỉ ngơi, du lịch khám phá. Bởi chuyến đi và những trải nghiệm luôn giúp ta thay mới cảm xúc và có nhiều thời gian cho chính mình. Khi bạn đã không còn mệt mỏi, tiều tụy, chán chường khi phải về nhà sau mỗi chuyến đi, đó cũng là lúc bạn nhận ra du lịch phải là một phần của cuộc sống chứ không phải là rời khỏi cuộc sống. Du lịch là để xả stress chứ không phải thêm stress. 

Vậy phải làm sao để cân bằng những chênh vênh, hụt hẫng ấy sau khi ta trở về từ một chuyến du lịch. Tất cả phải bắt đầu từ lúc bạn bắt đầu. Ăn chơi đã đời cũng được, chụp nhiều ảnh sống ảo cũng chẳng sao, mua sắm nhiều cũng được nhưng hãy dành thời gian đang không vướng bận với công việc để hướng về nội tại nhiều hơn. Tranh thủ lúc tâm hồn đang phơi phới rộng mở và tự do nhất để nghĩ về những thứ ta còn đang trăn trở và tháo gỡ. Du lịch là lúc tâm trạng ta đang bao dung, dịu dàng, phóng khoáng nhất nên hãy dành thời gian này để nhận lấy những niềm vui và suy ngẫm về cuộc đời mình nhé. 

Ta không phải những người bohemian nay đây mai đó. Ta vẫn có cuộc sống riêng và phải sống giữa thực tại này. Du lịch chỉ là một nốt nhạc cao hơn trong bản nhạc vốn dĩ ta đang chơi, là một nút bấm chuyển kênh trong một buổi tối ta ngồi xem ti vi. Để duy trì cân bằng trong bản nhạc hay giữa các kênh đó, du lịch cần là một phần của cuộc sống. 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại đây nhé! 

Nguồn ảnh: Sơn Đoàn (@son.chans)


Ảnh 1 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 2 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 3 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 4 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 5 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 6 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 7 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 8 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 9 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 10 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 11 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Ảnh 12 bài e-Magazine f7b1d21c-748b-4f6a-85b7-0565bd41bd4d
Chuyên mục khác