2604 VOTE
Tam Chúc - Bình An ngay đây!!!

Mạnh Tiến Khôi

Sau những tháng ngày bận bịu và hối hả, mình vẫn nghĩ là mình đã sống quá vội. Nay đây mai đó, cái nhịp sống vội đó cứ ăn sâu vào mình. Ngày mà mình quyết định chậm lại một chút, là ngày mình đặt chân đến Tam Chúc, được nhìn những mái chùa cổ, cây đa, giếng nước, sân đình, được hít hà bầu không khí bình yên. Thì ra “Bình an ngay đây”!

VOTE 2604
Share

Tam Chúc - Bình An ngay đây!!!

Sau những tháng ngày bận bịu và hối hả, mình vẫn nghĩ là mình đã sống quá vội. Nay đây mai đó, cái nhịp sống vội đó cứ ăn sâu vào mình. Ngày mà mình quyết định chậm lại một chút, là ngày mình đặt chân đến Tam Chúc, được nhìn những mái chùa cổ, cây đa, giếng nước, sân đình, được hít hà bầu không khí bình yên. Thì ra “Bình an ngay đây”!

Hai ngày không phải là thời gian quá dài nhưng đủ để mình có thể chậm rãi hơn. Tam Chúc không chỉ là một địa điểm thuần du lịch tâm linh, mà với mình là nét hài hòa đương đại, là nơi bạn có thể đến để nghỉ dưỡng, để chữa lành tâm hồn, để thong dong tận hưởng cái đẹp non nước Hà Nam. 

Review Tam Chúc các bạn có thể tìm kiếm ở bất cứ phương tiện truyền thông nào, trên facebook, trên google hay instagram. Trong chuyến trải nghiệm lần này, mình sẽ không nói về cách di chuyển đi lại nữa, mà mình sẽ kể cho bạn những nét đẹp, những trải nghiệm mà nhất định bạn nên làm khi đến Khu du lịch Tam Chúc.

1. Ở lại khách xá Tam Chúc

Khác với trải nghiệm vội vã của lần trước, lần này mình quyết định ở lại một đêm tại khách xá Tam Chúc để có thể tận hưởng buổi sáng tĩnh lặng tại đây. Khách xá Tam Chúc nằm chếch về phía bên trái giữa Điện Pháp Chủ và Điện Tam Thế. Với vị trí đắc địa phía trước là hồ Lục Nhạc, phía sau là núi Thất Tinh, Khách xá Tam Chúc, bên cạnh là Chùa Tam Chúc, Khách xá Tam Chúc mang đến một không gian thanh tịnh, thư thái đến lạ thường.

Tại khách xá, mình có thể nghỉ ngơi thư giãn, vừa có thể thưởng thức bữa cơm chay, cơm mặn và bữa sáng ngon lành trong một không gian kết hợp giữa sự tiện nghi và nét đẹp thuần Bắc Bộ. 

2. Tham quan Trung tâm Hội nghị quốc tế

Trung tâm Hội nghị quốc tế là điểm đến đầu tiên mà ai cũng choáng ngợp về vẻ đẹp kiến trúc rộng lớn, giữ nguyên được lối kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. Trung tâm Hội nghị quốc tế cũng là nơi tổ chức đại lễ Phật Đản hàng năm, cũng là bến thuyền để bắt đầu hành trình chuyến tham quan non nước. Từ đây, mình có thể ngắm nhìn những lá cờ của rất nhiều quốc gia, khoảnh khắc hoàng hôn tuyệt đẹp trên hồ Lục Nhạc, khi những con thuyền về bến và kết thúc một ngày dài. 

3. Du thuyền trên hồ Lục Nhạc

Trên hành trình hành hương về Tam Chúc, du thuyền trên hồ Lục Nhạc cũng là một trong những trải nghiệm khó quên của mình và các bạn đồng hành. Trên thuyền được chuẩn bị rất kĩ càng về đồ uống, đồ ăn nhẹ để trải nghiệm của du khách được trọn vẹn hơn. Thả nhẹ trên mặt hồ Lục Nhạc, chiếc thuyền đưa mình ngắm trọn vẻ đẹp non nước nơi đây. Nước hồ trong veo, xa xa là núi, là đồi nhô lên mặt nước. Tất cả cứ như một bức tranh thủy mặc đẹp đến nao lòng. 

4. Dạo quanh đình làng Tam Chúc

Trong hành trình du thuyền trên hồ Lục Nhạc, mình được ghé thăm đình làng Tam Chúc nơi thờ Đinh Tiên Hoàng Đế, Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt và thần Linh Lang Bạch Mã. Xung quanh bốn bể là bờ, đình làng Tam Chúc có cây đa, giếng nước, sân đình, như kể lại câu chuyện nét đẹp văn hóa mà người Bắc Bộ gìn giữ nghìn đời nay. 

5. Ghé thăm Điện Quán Âm, Điện Tam Thế và Điện Giáo Chủ

Ba ngôi điện nằm ở ba độ cao khác nhau. Từng ngôi điện đều mang vẻ đẹp choáng ngợp và sự to lớn, nguy nga của mình. Bên trong điện Tam Thế có đặt một pho tượng Quán Âm Bồ Tát bằng đồng nguyên khối, do các nghệ nhân Việt Nam chế tác. Bên cạnh đó, tới đây nhất định bạn phải dành thời gian dạo quanh điện để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tranh đá bao quanh cả điện Tam Thế được các nghệ nhân Indonesia chế tác kể lại cuộc đời của đức Phật, mỗi bức tranh là một câu chuyện nhân văn và sâu sắc. 

Điểm nổi bật trong Điện Giáo Chủ là nghệ thuật điêu khắc trên đá của 10.000 miếng ghép tạo nên bức tranh miêu tả chi tiết về từng giai đoạn trong cuộc đời của Đức Phật, từ lúc Ngài đản sinh, thành đạo, thuyết pháp cuối cùng là nhập Niết bàn.

Chính giữa của điện Tam Thế thờ tượng Phật Tam Thế là bộ ba pho tượng có kích thước giống nhau đều ngồi trên tòa sen, phía sau là lá Bồ Đề. Đây là sự tượng trưng cho sự hiện diện của Phật giáo ở cả ba thời: Quá khứ, hiện tại, vị lai.

Cả ba ngôi điện đều có kiến trúc vô cùng đẹp và giữ nguyên nét đẹp kiến trúc của Việt Nam từ xa xưa để lại.

6. Trekking chùa Ngọc

Chùa Ngọc là điểm đến rất đáng giá khi mình lựa chọn nghỉ lại một đêm tại Tam Chúc, bởi ngắm bình minh và ngắm trọn vẻ đẹp toàn cảnh của Khu du lịch Tam Chúc từ góc chùa Ngọc mang lại cho mình cảm giác thư thái lạ thường. 

Để lên tới được chùa Ngọc chúng mình bắt đầu hành trình trekking 299 bậc thang và được chiêm bái pho tượng Phật A Di Đà bằng ngọc nguyên khối. 

Đứng tại chùa Ngọc, nhìn xuống dưới sẽ có cảm giác toàn khu tâm linh chùa Tam Chúc giống như chốn bồng lai tiên cảnh với núi non, hồ nước, thảm thực vật và những công trình kiến trúc độc đáo.

Kết thúc 2 ngày nghỉ dưỡng, chiêm bái tại Tam Chúc. Những người ở thế hệ đầu 9x như mình thật sự biết ơn vì nhờ có những khu tham quan như Tam Chúc mới giúp mình biết sống chậm lại hơn, biết dành những quãng trầm cho cuộc sống đầy hối hả thường nhật. Thì ra Tam Chúc là một trong những nơi như thế, thì ra... “Bình an ngay đây”.


Thông tin về cuộc thi

danh sách bài dự thi