Nhắc đến ẩm thực Phú Quốc, mọi người thường chỉ nghĩ đến vùng đất hải sản trù phú và tươi ngon đi kèm với giá cả đắt đỏ, song rất nhiều du khách khi ghé thăm hòn đảo đều đem lòng mê mẩn một món ăn bình dân với sức hút khó cưỡng: “bún quậy”. Bún quậy vốn là một biến thể của bún tôm Bình Định, song tên gọi khác vì cách làm cũng khác.
Đặc sắc của bún quậy là nguyên liệu cực kỳ tươi, bún được làm ngay trong lúc bán. Bột gạo làm bún luôn được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp, nhìn từ công đoạn này đã thấy hút mắt du khách lắm rồi! Bún quậy ở đây ngon đến mức nhiều khách du lịch khi được hỏi tour du lịch Phú Quốc giá bao nhiêu, thì họ sẽ hóm hỉnh đáp lại, “đáng giá 1 bát bún quậy!”
Các bài viết liên quan:
MỤC LỤC [Hiện]
Món ăn được người dân Phú Quốc cho thêm cái chữ “quậy” phía sau vì món bún này phải ăn kèm với với nước chấm tự pha tự khuấy, gồm bột canh, mì chính, đường, quất, ớt xay,.. và nhiều loại gia vị khác. Các nguyên liệu trên sau khi cho vào bát sẽ được quậy mạnh, quậy cho đến khi sánh lại. Nước dùng ngon nhất là khi gia vị đã tan hết và có màu đỏ cam sóng sánh. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút hơn, nhưng thành quả thưởng thức sau đó thì vô cùng tuyệt vời
Ở quầy pha chế, các loại gia vị thường được quán đặt trong những chiếc bát sắt để thực khách “tự phục vụ” và trải nghiệm làm nước chấm do chính tay mình pha. Bạn có thể cân đối theo khẩu vị của riêng mình nên đây là một điểm hấp dẫn khi thử đặc sản này của Phú Quốc. Ngoài ra thì nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, yên tâm, sẽ luôn có nhân viên hướng dẫn ở quầy để giúp thực khách để có một phần nước chấm ngon.
Mỗi lần, sẽ có khoảng 20 bát sứ được xếp lên bàn để đựng topping. Sau đó, nhân viên nhanh tay cắt nhỏ nguyên liệu và cho nước dùng nóng hổi vào trong bát để phục vụ thực khách.
Nhắc đến bún thì không thể không nhắc đến các thành phần cốt yếu mà món bún nào cũng có: Bún, nước dùng và chả. Nước dùng của bún quậy thường không cầu kì, chỉ bao gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà song rất đậm vị. Chả thì thường được làm từ tôm, cá biển tươi sống, đặc biệt là các loại cá như cá trích, cá thu,.. Tôm cá thường được bóc vỏ sau đó lọc xương và giã nhuyễn, thêm gia vị rồi khuấy đều để làm chín phần cá tôm. Sau khi xong công đoạn đó thì cho thêm hành và ngò thái nhỏ vào là thật tuyệt rồi đó.
Nếu bạn không có nhiều thời gian mà chỉ có tour du lịch Phú Quốc 1 ngày, thì còn ngần ngại chi mà không đến ngay địa chỉ bún quậy nổi tiếng bậc nhất xứ đảo - Bún quậy Kiến Xây trước khi rời đi nhỉ. Vì đối với nhiều người, có tiền chưa chắc đã được thưởng thức bún ở quán này, đi đến mấy lần vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm, lần nào ăn cũng phải chờ rất lâu. Chương trình du lịch Phú Quốc sẽ thú vị hơn hẳn nếu có một chút “bon chen nhiệt tình” đó nhé!
Quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc tính đến nay đã có tuổi đời hơn 20 năm. Quán hơi nhỏ, lụp xụp, không có bảng hiệu, địa chỉ nhưng nức tiếng đến mức không cần những thứ đó, du khách vẫn kéo đến nườm nượp và luôn đến đúng địa chỉ. Quán bắt đầu dọn hàng từ 7 giờ tối, nhưng hầu như luôn có khách lục tục tới ngồi trước từ nửa tiếng đến một tiếng vì… sợ hết chỗ. Tô bún quậy Kiến Xây thường to, chất lượng, topping gồm rất nhiều tôm, cá; giá cả bình dân chỉ dao động từ 10.000 VND đến 30.000 VND tùy loại.
Bên cạnh đó, quán bún quậy Kiến Xây ở đây nổi tiếng không chỉ vì hương vị đậm đà, , vì giá thành rẻ mà còn là vì bởi không khí rất riêng, rất “Phú Quốc" của quán. Cảnh khách hàng tự vào bếp nhộn nhịp ở đây thật khó mà tìm thấy ở nơi khác.
Lên chương trình du lịch Phú Quốc mà chưa ăn bún quậy là chưa tận hưởng trọn vẹn hồn tuý của đảo Ngọc. Du khách thường mê mẩn trước cảnh sắc thiên nhiên Phú Quốc mà bỏ qua ẩm thực nói chung và bún quậy nói riêng. Thưởng thức tô bún quậy nóng hổi, vị cay của tiêu, hương thơm của hàng và sự tươi ngon của hải sản có thể là niềm hạnh phúc sau cả ngày dài mệt mỏi.
Nguồn ảnh: Sưu tầm
Đảo Hòn Thơm có gì mà mỗi khách du lịch đảo Phú Quốc trở về đều trầm trồ nhất định phải được đi lần 2 thế nhỉ, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Dịp Tết nguyên đán này, người dân đã đi du lịch từ mùng 2 Tết. Và đây là 3 tọa độ du lịch đông như biển người khiến người ta phải “hốt”: Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc.
Mới đi Đà Lạt cách đây không lâu, BB Trần đã nhanh chóng đến Phú Quốc, khoe loạt ảnh check in siêu lung linh khiến dân tình choáng ngợp.
Nếu bạn là người mê sống ảo và cũng yêu hoàng hôn, không thể bỏ qua Sunset Sanato Resort & Villas khi vi vu du lịch hè Phú Quốc
Tranh thủ khoảng thời gian đầu năm ít ỏi chưa bận rộn vì lịch trình công việc, Sĩ Thanh đã cùng gia đình tận hưởng chuyến du lịch ngắn ngày tại thiên đường biển Phú Quốc.
Mới đây, Diễm My đã tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn ngày tại JW Marriott.
Con phố Hà Nội dài chưa đến 1km lọt top 30 con phố đẹp nhất thế giới, sánh đôi với những tên tuổi nổi tiếng như Melbourne, Úc hay Hollywood Road ở Hồng Kông, Fifth Evenue ở New York.
Bài đăng về người "hét giá" 100 nghìn đồng 3 chiếc bánh rán đã thu hút vô số ý kiến trên nhiều trang mạng, nhiều người nói đã từng là nạn nhân bị "hét giá" khi du lịch trong nước.
Lần đầu ra mắt, tour đêm du lịch tâm linh ở Hà Nội được đánh giá là kỳ công, hoành tráng và được dự đoán sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Sau thành công của cuộc thi năm 2023, Bộ TT&TT phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024.
Thật bất ngờ khi món cá giếc kho gây sốt MXH. Tác giả món ăn đã khá kỳ công khi "lót dưới đáy nồi là lá nếp, hành tây, vỏ hành khô, khế chua, riềng, sả, gừng, nghệ, và ớt sừng".
Đầu năm 2024, một trong những thông tin du lịch hot là về ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á - Chùa Khai Nguyên. Thông tin này giúp tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội vốn không hề ít các địa danh nổi bật.